Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Lạ kỳ “nhân sâm sinh trưởng” sau 27 năm ngâm rượu

Cập nhật ngày: 19/05/2011 - 09:55

Thực vật sinh sống trong tự nhiên đơm hoa kết trái là lẽ thường. Nhưng mới đây, hai củ nhân sâm Đông Bắc, Trung Quốc có thâm niên “án ngữ” trong bình rượu cao lương 27 năm bỗng... nở rộ hoa, kết trái.

“Mục sở thị” loại nhân sâm có sức sống trường kỳ tại nhà ông Lương ở Quý Châu, thật bất ngờ rằng trong bình rượu thuốc nặng tới 5 kg, ngoài các vị tam thất, thiên ma, tuyết liên…còn có hai củ nhân sâm đang đơm hoa, kết trái.

Quan sát kỹ, có thể nhận thấy hai củ nhân sâm có chiều dài 30 cm với đường kính 5 cm. Trên phần đầu mọc lên rất nhiều hoa và lá xanh mơn mởn, đang có dấu hiệu tiếp tục “đâm chồi nảy lộc”.

Ông Lương cho biết, đây là hai củ nhân sâm được một người bà con ở Đông Bắc gửi tặng từ năm 1984. Khi đó, do kích thước quá lớn, nên ông bèn mua rượu cao lương về ngâm. Một năm sau, ông bỗng phát hiện một củ trong bình có dấu hiệu đơm hoa.

Do những bông hoa quá bé, nên ông Lương không để ý và tiếp tục cất giữ bình rượu dưới gầm giường trong suốt 27 năm qua. Vài ngày trước, khi lôi ra ngắm, ông thực sự “sốc” khi phát hiện hai củ nhân sâm ngày nào đang đơm hoa, kết trái.

Ông chủ hiếu khách còn mời phóng viên thưởng thức một chút rượu nhân sâm với hương vị đậm đà, khác lạ.

Một nữ giáo sư của ĐH sư phạm Quý Châu cho biết, nhân sâm đơm hoa kết trái trong quá trình ngâm rượu là việc xưa nay hiếm. Vì khi ngâm, nước trong thân củ sẽ thoát ra, rút hết “sức sống” khiến nhân sâm không thể nảy lộc, đơm hoa.

Có thể khi ông Lương ngâm rượu, thời gian cách đất của nhân sâm còn ít, các tế bào sống vẫn tồn tại trong thân. Đồng thời, nồng độ cồn trong bình rượu không cao, cộng thêm môi trường đủ ấm, khiến nhân sâm vẫn sinh trưởng bình thường.

Tuy nhiên, vị giáo sư này cho biết, để hiểu rõ thực hư cầm tiến hành xét nghiệm thành phần của bình rượu này.

TT (St)