BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lãi suất có thể giảm 1-2%

Cập nhật ngày: 28/02/2014 - 04:37

Khách hàng tìm hiểu lãi suất mới tại một ngân hàng ở TP HCM Ảnh: HỒNG THÚY

Khách hàng tìm hiểu lãi suất mới tại một ngân hàng ở TP HCM - Ảnh: Hồng Thúy.

Sáng nay 28-2, báo cáo trước Chính phủ trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đánh giá với tình hình kinh tế vẫn giữ được nhịp như hiện nay thì lãi suất cho vay cơ bản có thể giảm 1-2%/năm.

Ông Nguyễn Văn Bình tự tin cho biết trong thời gian qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát rất tốt. Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ đảm bảo giữ cho tỷ giá ổn định, lãi suất huy động - cho vay ở mức rất hợp lý. Song, theo ông Bình, vấn đề nan giải là hiện tại nguồn tín dụng vẫn đang bị ách tắc khi tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm vẫn bị âm 1,6%. Trong khi đó, phía đầu vào lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng vẫn tăng 0,83%.

Tại cuộc họp, người đứng đầu NHNN đề xuất giảm lãi suất tín dụng đối với lĩnh vực tam nông. Theo đó dành hẳn 1 khoản tín dụng thí điểm phục vụ cho phát triển nông nghiệp và nông thôn như tín dụng cho phục vụ ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất mới và tăng trưởng trong nông nghiệp và nông thôn. “Chương trình thí điểm triển khai ngay trong quý I. Thiết kế gói cho vay có thời hạn, khối lượng và lãi suất vay phù hợp. Có thể tham khảo kinh nghiệm cho sữa TH Truemikl vay đang phát huy” - ông Bình nói.

Thống đốc giải thích hiện mặt bằng lãi suất cho hộ nghèo vẫn còn cao. NHNN đang cùng các bộ ngành và chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội với 18 chương trình cho vay hộ nghèo đề thiết kế tập trung vào một số chương trình để tập trung có hiệu qủa như là đối tượng nghèo và cận nghèo.

Đối với bất động sản, ông Bình cho biết vẫn tiếp tục thực hiện gói 30.000 tỉ đồng đối với nhà ở xã hội. Đối với dự án nhà ở thương mại có thể áp dụng hình thức liên kết ngân hàng để cho vay 1 dự án từ khâu mua sắm nguyên vật liệu để hoàn thiện dự án.

Trước mắt ở TP HCM, nếu làm tốt sẽ giải phóng được hàng tồn kho. “Sắp tới NHNN sẽ phối hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM để triển khai thí điểm tại TP HCM” - ông Bình cho biết.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết chỉ trong 2 tháng đầu năm, kho dự trữ ngoại hối đã tăng thêm được 4 tỉ USD. Nguyên nhân dòng ngoại tệ được đổ mạnh về kho do tỉ giá tương đối ổn định. Bên cạnh đó, NHNN vừa hút ngoại tệ vừa cung ứng một lượng tiền mặt ra nền kinh tế để đảm bảo thanh khoản. Con số được bơm ra trong tháng 1-2014 lên tới 150.000 tỉ đồng.

Điều rất mừng vào dịp cuối năm vừa qua, lượng tiền như thường lệ đổ về ngân hàng thương mại rất lớn nhưng NHNN đã có phương án hút tiền để chặn “thói quen” dùng tiền dư “ôm” ngoại tệ, gây áp lực lên tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Theo NLĐO


 
Liên kết hữu ích