Lại thêm 1 trường hợp tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 08/10/2009 - 06:00

Cả nước đã có 9.789 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

Ngày 8.10, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do cúm A H1N1. Đó là bệnh nhân Đinh Văn Tân (14 tuổi) trú ở làng Bla, xã Đăk Song, huyện Kông Chro, hiện đang học lớp 9 Trường THCS Cao Bá Quát của huyện này.

Trước đó, ngày 5.10, Tân vào Bệnh viện đa khoa Kông Chro trong tình trạng sức khoẻ yếu, có triệu chứng suy hô hấp, ho ra máu, mệt, khó thờ, viêm phổi nặng và có bệnh lý về suy thận. Sau đó bệnh nhân này được chuyển ngay trong ngày lên Bệnh viện đa khoa tỉnh khi bệnh có dấu hiệu nặng thêm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A H1N1. Đến sáng ngày 8.10, bệnh nhân đã tử vong. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên tại Gia Lai trong số 110 ca dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy đến nay, Việt Nam đã có 21 ca tử vong do cúm AH1N1. Trong số đó có một nạn nhân là trẻ em nhưng đây là trường hợp học sinh đầu tiên.

Cũng trong ngày 8.10, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, cả nước đã ghi nhận thêm 82 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng số người nhiễm cúm lên 9.789 trường hợp.

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 8.808, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hiện nay, lũ lụt đang xảy ra tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ của người dân. Trong thời điểm dịch cúm A/H1N1 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo người dân (đặc biệt tại các khu vực có tập trung dân cư sơ tán) thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng với dịch bệnh.

Phụ nữ có thai là đối tượng nguy cơ cao, nếu có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

Trước đó, Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép triển khai kế hoạch sử dụng vaccine phòng chống cúm A/H1N1 giai đoạn 1. Theo đó, các đối tượng ưu tiên là phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, cán bộ y tế làm việc ở nơi có nguy cơ cao tại các tỉnh, thành tập trung đông dân, là đầu mối giao thông quan trọng và có dịch lây lan nhanh trong cộng đồng.

Đ.H.T (tổng hợp)