Lại thêm một thử thách mới cho ông Obama

Cập nhật ngày: 04/04/2009 - 07:19

Cảnh sát chống bạo động Đức ngăn chặn người biểu tình tiến vào khu vực diễn ra hội nghị NATO. Ảnh: AP

Rời hội nghị thượng đỉnh G-20 ở London (Anh), Tổng thống Mỹ Barack Obama lên đường đến Strasbourg (Pháp) để tham gia hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên NATO nhân kỷ niệm lần thứ 60 của tổ chức quân sự này. Mặc dù ông Barack Obama hy vọng hội nghị lần này sẽ tạo ra một bước đột phá cho cuộc chiến tại Afghanistan, nhưng thực tế có lẽ sẽ chẳng mang lại điều gì khác hơn một buổi lễ mừng “sinh nhật”.

Theo lịch trình, hội nghị lần thứ 60 của NATO được tổ chức trong hai ngày 3 và 4.4 tại Strasbourg (France) và Kehl (Đức), tập trung thảo luận một số vấn đề như chiến lược quân sự của NATO tại Afghanistan, mối quan hệ giữa NATO và Nga, cuộc chiến chống khủng bố, chống hải tặc và an ninh năng lượng. Hội nghị cũng sẽ xem xét dự thảo “khái niệm chiến lược của NATO trong thế kỷ 21” và chào mừng sự trở lại của Pháp sau 43 năm vắng mặt.

Rời Anh, Tổng thống Mỹ Barack Obama xem như đã vượt qua được một thử thách, dù rất trầy trật, trong việc vận động các nước G-20 chung tay đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đến Pháp, hội nghị NATO lại cũng là một liều thuốc thử bản lĩnh của ông Obama, đặc biệt là việc vận động các nước thành viên NATO tăng thêm quân để đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố Al-Qaeda và tàn quân Taliban, có dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ tại Afghanistan. Trước đó, phần lớn các nhà lãnh đạo NATO đều công khai tuyên bố rằng, họ sẵn sàng gia tăng các khoản viện trợ nhân đạo và phát triển cho chính phủ Afghanistan nhưng không muốn triển khai thêm quân ở một chiến trường rất dễ bị mắc lầy. Vì thế, nhiệm vụ của ông Obama không dễ dàng chút nào.

Một vấn đề không kém phần quan trọng khác đối với hội nghị NATO là việc bình thường hoá quan hệ với Nga vốn đã bị gián đoạn kể từ sau cuộc chiến Nga – Gruzia hồi tháng 8 năm ngoái. Trong bối cảnh hiện nay, việc Nga đề nghị cho phép NATO sử dụng lãnh thổ nước này làm đường trung chuyển hàng tiếp vận cho quân đội các nước NATO ở Afghanistan là một đề nghị khá hấp dẫn khi mà đường tiếp vận của NATO qua Pakistan liên tục bị Taliban tấn công. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, Nga đã đưa ra điều kiện khá ngặt nghèo là NATO phải chấm dứt tiến trình kết nạp Ukraina và Gruzia vào tổ chức này, Mỹ phải chấm dứt việc triển khai lá chắn tên lửa ở Ba Lan và CH Czech

Cũng tại hội nghị này, NATO sẽ chính thức công bố Tổng thư ký mới, người sẽ kế vị nhà ngoại giao người Hà Lan Jaap de Hoop Scheffer sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 1.8 tới. Ứng cử viên nặng ký nhất hiện nay là Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen bất chấp sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên Hồi giáo duy nhất của NATO. Ông Rasmussen từng bị cộng đồng Hồi giáo chỉ trích vì bênh vực việc một số tờ báo của Đan Mạch vẽ tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Muhammad hồi năm 2006.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters & AP)