Làm gì để bảo vệ điện thoại thông minh khỏi bị hacker ?

Cập nhật ngày: 21/02/2012 - 04:55

Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái, an tâm với ý tưởng cài đặt phần mềm chống virus và các chương trình bảo mật trên máy tính cá nhân để ngăn chặn tin tặc và mã độc hại. Nhưng vấn đề đáng quan tâm hiện nay là sự an toàn của các thông tin cá nhân mà bạn mang theo trên các điện thoại thông minh trước mối đe dọa của hacker.

Để đảm bảo an toàn cho chiếc điện thoại thông minh đang sử dụng, bạn cần thực hiện theo các bưới dưới đây:

Tạo mật khẩu

Bước đầu tiên bạn nên làm là cài đặt mật khẩu vào điện thoại thông minh để vấn đề khởi động và truy cập dữ liệu được bảo vệ nghiêm ngặt, đòi hỏi phải có sự cho phép. Tất cả các “ông chủ lớn”, bao gồm cả Android và Windows Phone, đều cho phép bạn thêm một mật khẩu, thường là một dãy bốn số. Mật khẩu này sẽ bảo vệ cho dữ liệu, thông tin của bạn thật sự an toàn khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Tránh tải dữ liệu “mơ hồ”

Điều thứ hai để bạn xem xét bảo vệ điện thoại thông minh, cũng giống như máy tính, điện thoại sẽ bị nhiễm virus nếu bạn tải về các tập tin một cách tùy tiện mà không cần suy nghĩ về hậu quả. Đặc biệt với Android, tin tặc có thể tạo ra một backdoor để dữ liệu của bạn thông qua các ứng dụng độc hại mà bạn tải về từ Android Market hoàn toàn hợp pháp và giống nhau. Vì vậy, bạn không nên tải những dữ liệu hay thông tin mà bạn chưa rõ nguồn gốc, nội dung, còn mơ hồ không biết đó là gì.

Bảo mật phần mềm

Cách tốt nhất để chống lại việc “nhiễm” là phải thận trọng, trước khi tải và sử dụng một phần mềm nào đó bạn cần kiểm tra nguồn tải có đáng tin tưởng không. Một cách khác để bảo vệ điện thoại của bạn đó là thông qua ứng dụng chuyên dụng chống virus của các Công ty phần mềm lớn được thiết kế riêng để bảo đảm cho điện thoại thông minh tiêu diệt bất kỳ truy cập nguy hại không mong muốn.

Cách sử dụng Wi-Fi

Một số tin tặc sẽ có thể lấy thông tin từ điện thoại của bạn thông qua truy cập, điều này có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng wi-fi hotspot không bảo đảm an toàn ở nơi công cộng như quán cà phê hoặc thư viện…,tội phạmCyber có thể theo dõi sóng và lấy dữ liệu mà bạn không hề hay biết. Lời khuyên tốt nhất là chỉ sử dụng mạng wi-fi công cộng cho các nhiệm vụ cơ bản không liên quan đến việc chuyển giao thông tin cá nhân. Lý tưởng nhất hiện nay, đối với an ninh được cải thiện, bạn nên dựa vào kết nối 3G của điện thoại thông minh để truy cập trực tuyến khi ra ngoài và cả khi về nhà. Mật khẩu được bảo vệ, mã hóa wi-fi có trên điện thoại thông minh công cụ tốt nhất và an toàn nhất để bảo vệ truy cập của bạn.

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành di động

Bạn nên cập nhật thường xuyên hệ điều hành cho máy tính các bản cập nhật mới nhất để cải thiện lỗ hổng được vá gần đây và điều này cũng nên áp dụng cho kể cả điện thoại thông minh. Vì một số nền tảng di động sẽ được cập nhật thường xuyên, bạn có thể kiểm tra, cập nhật trực tiếp trên thiết bị cầm tay hoặc bằng cách cắm điện thoại của bạn vào máy tính thông qua cổng USB.

Những lời khuyên này hy vọng sẽ tiết lộ thêm một chút về kỹ thuật bảo vệ điện thoại thông mình có thể bạn chưa biết!

L.K (st)


Liên kết hữu ích