BAOTAYNINH.VN trên Google News

Làm giàu từ cây Trinh nữ hoàng cung

Cập nhật ngày: 07/08/2012 - 07:06

(BTNO)- Chị Trần Thị Chung ngụ tại ấp Phước Bình B, xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu là một trong những gương điển hình về thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm, gia đình chị thu nhập hơn 200 triệu đồng từ việc trồng cây Trinh nữ hoàng cung.

Chị Trần Thị Chung (giữa) hướng dẫn cán bộ Hội phụ nữ tham quan diện tích cây Trinh nữ hoàng cung

Trước đây gia đình chị Chung sống bằng nghề trồng hoa màu trên diện tích hơn 0,5 hecta đất đồng. Do giá cả hoa màu bấp bênh, nhiều năm làm lụng vất vã nhưng gia cảnh của chị vẫn không khá lên được. Không chấp nhận số phận, chị quyết tâm tìm tòi học hỏi, được bà con giới thiệu, chị tìm đến với cây Trinh nữ hoàng cung. Năm 2010 chị Chung đầu tư mua 4,5 tấn củ giống Trinh nữ hoàng cung với giá hơn 10.000 đồng/kg về trồng. Sau 40 ngày, chị thu hoạch đợt đầu khoảng gần 80kg lá khô, giá vào thời điểm năm 2010 là gần 70.000 đồng/kg. Thấy có triển vọng về loại cây trồng này, chị mạnh dạn tiếp tục đầu tư, không ngại vất vả, cần cù chịu khó mở rộng trồng hết số diện tích đất đồng hiện có của gia đình.

Chị Chung cho biết, cây Trinh nữ hoàng cung rất dễ chăm sóc, chỉ bón tro dừa và phân phức hợp NPK là cây phát triển tốt. Loại cây này lại ít sâu bệnh nên cũng giảm được chi phí xịt thuốc bảo vệ thực vật. Cây phát triển nhanh vào mùa mưa và năng suất lá cũng tăng dần lên theo hàng năm. Cứ khoảng 40 ngày là thu hoạch một lần, lá thu hoạch phải cắt sát mặt đất và lá non sẽ được hình thành từ củ, tiếp tục phát triển lên. Lá thu hoạch xong phơi khô sẽ được thương lái vào tận nhà để mua.

Mới đây, chị Chung thu hoạch được hơn 500kg lá khô và bán cho thương lái với giá gần 50.000 đồng/kg. Hiện nay gia đình chị Trần Thị Chung đã có kinh tế ổn định hơn trước, mua sắm tiện nghi đầy đủ và có điều kiện nuôi con ăn học tốt, được Hội phụ nữ xã Phước Thạnh bình chọn là gương “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” ở địa phương.

Lý Tài