Làm nông giỏi, nuôi con khéo

Cập nhật ngày: 22/04/2012 - 01:31

(BTNO)- Sống ở vùng nông thôn sâu, nhà cách huyện lỵ hơn 20km, nhưng cả 5 người con trong gia đình ông Hà Văn Đúng ở ấp Bà Nhã, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng đều được cho ăn học đàng hoàng, trong đó 3 người con của ông Đúng đã tốt nghiệp đại học, 2 người còn lại đang học cao đẳng. Với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, nhà cửa được xây dựng khang trang, gia đình ông Đúng trở thành tấm gương cho bà con chòm xóm phấn đấu học tập.

Ông Hà Văn Đúng thu hoạch cây trái trong vườn nhà

Năm 2011, ông Hà Văn Đúng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Tây Ninh lần thứ III (2007-2011). Ông Đúng cho biết, những năm đầu mới giải phóng, gia đình ông khởi nghiệp từ 2ha điều và 1,5ha ruộng lúa. Dù gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng vợ chồng ông vẫn quyết chí không bỏ đất, bỏ ruộng. Nhờ siêng năng cần mẫn trong lao động, chịu khó học hỏi rút kinh nghiệm và mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên các loại cây trồng của ông luôn đạt năng suất. Thu nhập gia đình ngày càng ổn định. Không chỉ đủ sức nuôi các con ăn học, mà gia đình ông còn tích luỹ và mua thêm đất. Hiện nay gia đình ông Đúng có được 6ha cao su đang thu hoạch, 1,5ha ruộng lúa và hơn 1ha đất vườn xung quanh nhà.

Không chỉ lao động sản xuất giỏi, chăm lo cho cuộc sống gia đình, ông Đúng còn tích cực tham gia công tác xã hội. Ông là đảng viên và hiện là Trưởng ấp, kiêm Chi hội trưởng chi hội Nông dân ấp Bà Nhã. Về công tác xã hội, ông Đúng luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Ông tích cực tham gia xây dựng câu lạc bộ nông dân, câu lạc bộ làm vườn; nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ nông dân trong chi hội và bà con địa phương bằng cách cho mượn vốn, giống không tính lãi, hỗ trợ cùng với địa phương trong công tác xoá đói giảm nghèo…

D.H