BAOTAYNINH.VN trên Google News

Làm rõ nhiều vấn đề lớn về quản lý tài nguyên, môi trường

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 08:14

Trả lời chất vấn ngày 12.6, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã làm rõ nhiều vấn đề lớn trong công tác quản lý tài nguyên, môi trường mà các đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Phần trả lời chất vấn của Bộ Trưởng Phạm Khôi Nguyễn được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá là ngắn gọn và xúc tích, đi thẳng trọng tâm vấn đề; cũng cấp một lượng thông tin lớn về những vấn đề mà Bộ đã làm được, chưa làm được và những công việc dự kiến sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Vấn đề môi trường, bảo vệ môi trường tại dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Về tác động môi trường của các nhà máy sản xuất alumina ở Tây Nguyên

Làm rõ băn khoăn của đại biểu Nguyễn Thị Mai (Ninh Thuận) về nước thải của các nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ (Đắc Lắc) và Tân Rai (Lâm Đồng) khi đi vào hoạt động sẽ tác động thế nào tới môi trường ở vùng hạ du, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói, nguyên tắc chung sử dụng nước của 2 nhà máy này là dùng phương pháp tuần hoàn - tức là nước thải sau xử lý sẽ được tái sử dụng. Nhưng nếu có một lượng nhỏ thoát ra môi trường thì cũng không đáng ngại vì đây là lượng nước không gây tác động xấu với môi trường sinh thái trong khu vực, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định.

Về vấn đề cung cấp nước đối với 2 nhà máy nói trên, theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, đối với nhà máy Tân Rai, trong dự án đã thiết kế xây dựng hồ chứa nước 17,5 triệu m3, trong đó sẽ dành khoảng trên 3 triệu m3 phục vụ dân sinh, tưới tiêu trong khu vực; nhà máy Nhân Cơ cũng đã thiết kế xây dựng hồ chứa nước gần 20 triệu m3 nước, trong đó 6 triệu m3 dành cho dân sinh và phục vụ tưới tiêu. 2 hồ chứa của Tân Rai và Nhân Cơ đều lấy nước từ nguồn nước tự nhiên trong mùa mưa. Do đó, nguồn tài nguyên nước của khu vực vẫn được bảo đảm và không bị tác động khi 2 nhà máy đi vào hoạt động.

Kiên quyết rút phép xây dựng các dự án sân golf sử dụng đất sai mục đích

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), Nguyễn Hữu Phước (Bến Tre) về tình trạng xây dựng tràn lan sân golf ở các địa phương, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, hiện nay nước ta có 139 sân golf, dự án sân golf đang triển khai và sắp triển khai xây dựng ở 38 tỉnh thành, trong đó có những sân golf quá diện tích cho phép. Địa phương có nhiều sân golf nhất là Hà Nội, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng thừa nhận, có một số sân golf có diện tích quá lớn, lên tới 300ha. Trong số các sân golf hiện nay, chỉ có 26 sân golf theo đúng nghĩa sân golf. Có tình trạng nhiều khu sân golf lợi dụng xây dựng thêm các biệt thự, các khu nghỉ dưỡng; có dự án sân golf được lãnh đạo địa phương cấp phép sử dụng đất lúa để xây dựng…

Nhấn mạnh những hạn chế, bất cập nói trên, Bộ trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ hữu quan, các địa phương rà soát xử lý kiên quyết, chấm dứt dự án xây dựng sân golf xâm phạm tới đất trồng lúa, đất hoa màu, diện tích cây ăn trái lâu năm, đất sử dụng sai mục đích… và xây dựng các tiêu chí cụ thể về đất sử dụng cho mục đích xây dựng sân golf, trong đó có tiêu chi mỗi sân golf tối đa không quá 100 ha.

Tập trung xử lý dứt điểm những "điểm nóng" gây ô nhiễm môi trường

Theo đại biểu Trần Du Lịch, có thông tin rằng hiện nay có một số nhà máy, khu công nghiệp xây dựng đồng thời 2 hệ thống xả nước thải vào môi trường gồm hệ thống xả nước thải đã qua xử lý để đối phó với việc kiểm tra của cơ quan bảo vệ môi trường và hệ thống xả nước thải thằng vào môi trường không qua xử lý. Việc này có hay không?

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định, từ khi có Luật Môi trường năm 2004 đến nay, không có nhà máy, khu công nghiệp nào xây dựng đồng thời 2 hệ thống xả nước thải. Nếu có thì có thể đó là các nhà máy được xây dựng trước khi có Luật Môi trường.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ sẽ đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tập trung xử lý những điểm nóng, những vấn đề nổi cộm ô nhiễm môi trường trên phạm vi toàn quốc, nhất là vấn đề rác thải, nước thải ở các nhà máy, các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Trước sự quan tâm của một số đại biểu về các nội dung có liên quan đến xử lý vụ vi phạm của Công ty Vedan. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và đình chỉ hiệu lực giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của công ty Vedan.

Trong tháng 5.2009, Bộ trưởng đã cùng với đại diện các Bộ, ngành và địa phương có liên quan trực tiếp kiểm tra tình hình khắc phục vi phạm của Công ty Vedan, thị sát chất lượng nước sông Thị Vải. Nhìn chung, Công ty Vedan đã có cố gắng khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do chính họ gây.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Vedan, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng ghi nhận và khẳng định sẽ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng Luật sửa đổi Luật Đất đai theo ý kiến đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội trong phần trả lời chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, đến nay, trong số 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đã xử lý, giải quyết xong 213 cơ sở, đang khẩn trương triển khai và giải quyết các cơ sở còn lại; cố gắng trong năm 2009 sẽ cơ bản giải quyết xong.

(Theo chinhphu.vn)