Làm từ thiện không phân biên giới

Cập nhật ngày: 01/08/2010 - 10:20

Ngày 31.7, được sự phối hợp thực hiện giữa đoàn y, bác sĩ từ thiện Tâm Việt (TP.HCM), Ban từ thiện Hiệp hội nhựa TP.HCM, UB Trung ương MTTQVN (Ban công tác phía Nam), UBMTTQVN tỉnh Tây Ninh cùng UBND huyện Tân Biên đã tiến hành đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân nghèo huyện Tân Biên và 50 bệnh nhân thuộc huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng (Campuchia). Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Hội nghị “Xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị Việt Nam –Campuchia” diễn ra tại Tây Ninh trong 2 ngày 30 và 31.7.2010. 

Gần 8 giờ sáng, rất đông bà con  đã có mặt tại Huyện đoàn Tân Biên để được khám bệnh, ai cũng có vẻ vui mừng. Sau đó không lâu, chiếc xe chở đồng bào Campuchia đã sang đến nơi. Có mặt tại buổi khám bệnh từ thiện này, bà Nguôn Thuôn- cố vấn Chính phủ Hoàng gia Campuchia bày tỏ: “Việc làm  này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là hình ảnh của việc gắn bó không ngừng và ổn định về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt giữa hai nước chúng ta, tiếp tục phát triển mối quan hệ hàng xóm tốt nhiều năm nay. Hôm nay, tôi rất vui mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bạn đã và đang tiếp tục giúp đỡ về tinh thần, vật chất cho người dân nghèo Campuchia”.

Ngoài việc được khám bệnh, lần này 50 phần quà gồm gạo và mì gói cũng đã được chuyển đến tay những người bạn Campuchia. Một cử chỉ đẹp từ phía “chủ nhà” đã được thể hiện ngay tại buổi sáng hôm ấy. Khi các bác sĩ trong đoàn  khám bệnh nêu đề nghị với bà con người Việt: “Bà con mình hãy nhường cho các bạn Campuchia khám trước được không?” thì tất cả đều đồng thanh ủng hộ.

Khám bệnh cho bệnh nhân người Campuchia

Các y, bác sĩ của đoàn từ thiện đã rất nhanh chóng, khẩn trương bắt tay vào công việc, tận tình phục vụ cho bà con nghèo. Công việc phục vụ các bệnh nhân người Campuchia có phần hơi khó khăn một chút vì ngôn ngữ bất đồng và lúc này lại có lời kêu gọi: “Bà con mình ai biết tiếng Campuchia làm ơn vào giúp!”. Thế là có thêm một số người tình nguyện làm “thông dịch viên”.

Vừa khám bệnh, các bác sĩ vừa lăng xăng chạy tới chạy lui hướng dẫn cho bệnh nhân những việc cần thiết. “Làm vậy cho nhanh chứ biết tiếng đâu mà chỉ”- một bác sĩ cười giải thích. Vất vả nhưng vui, rồi cũng khám xong cho đoàn bệnh nhân của nước bạn. Phút chia tay cũng đầy luyến tiếc.

Ngay sau đó, các bác sĩ lại tất tả quay lại với những bệnh nhân “chủ nhà”. Hôm nay, đa số người đến khám bệnh là người già, ai cũng có vẻ phấn khởi vì “không phải lúc nào cũng có điều kiện gặp bác sĩ để được khám bệnh thế này”.

Bà Vũ Thị Giảng, 75 tuổi, ở xã Mỏ Công chia sẻ: Nhà bà nghèo, bị bệnh từ hồi tháng giêng đến nay nhưng không đi khám. Nay nhân dịp các bác sĩ về khám miễn phí nên bà nghỉ bán hẳn một ngày để đi khám. Bà mân mê những viên thuốc vừa được phát và nói: “Thuốc này uống cũng được lâu lâu, chứ giờ ra tiệm thuốc một liều cũng đã 5.000 đồng”. Với bà Giảng, những viên thuốc mới đáng quý biết bao, vì không phải lúc nào bà cũng có tiền để mua chúng, dù ở tuổi bà, bệnh gì mà chẳng có!

Tôi trò chuyện cùng cụ Hưng, nhà ở xã Thạnh Bắc khi cụ còn đang ngồi chờ lấy thuốc. Cụ cho biết mình đã 87 tuổi, mang nhiều chứng bệnh trong người. Chúng thường xuyên hành hạ cụ nhưng cũng vì nghèo, lại ở xa, không có phương tiện đi lại nên cụ không thể đi đâu khám bệnh, chỉ uống thuốc ở Trạm Y tế cầm chừng và chịu đựng các cơn đau. Nghe tin có đoàn bác sĩ về khám từ thiện cụ mừng lắm. Sáng nay, con gái cụ lật đật về nhà chở cụ đến đây.

Trong lúc các y, bác sĩ lo khám bệnh, cấp thuốc thì các bạn đoàn viên thanh niên ở địa phương tất bật chạy tới chạy lui, khi hướng dẫn người này, lúc lại giúp đỡ người kia cách ghi số, nơi khám bệnh. Vất vả nhưng các bạn trẻ nhà ta lúc nào cũng tươi cười, nhỏ nhẹ với tất cả mọi người. Trong khi ngồi chờ đợi tới lượt, bà con đến khám bệnh còn được bác sĩ phục vụ… văn nghệ. Nhờ đó mọi người đều thấy vui vẻ. Một không khí đầy thân thiện giữa các thầy thuốc và bệnh nhân. Có người không ngại bày tỏ mong muốn được các bác sĩ thường xuyên về khám bệnh cho bà con. Và mặt ai cũng rạng rỡ khi nghe cô bác sĩ trẻ hứa rằng sẽ cố gắng quay lại đây lần nữa.

Tôi tranh thủ gặp bác sĩ Trần Phước Hoà trong đoàn từ thiện khi đã gần hết buổi sáng làm việc, anh cười tươi: “Dù mệt nhưng vui vì đây là công việc mình thấy thích. Có đi đến những nơi mà điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho người dân còn thiếu thốn, chúng tôi càng thấy mình nên cố gắng san sẻ bớt những khó khăn với họ”.

Trời đã khá trưa nhưng các y, bác sĩ vẫn luôn tay làm việc như không muốn bỏ sót bất cứ một ai trong số những bệnh nhân nghèo vẫn còn bao quanh khá đông. Những nụ cười ân cần vẫn nở trên môi họ.

NGÔ TUYẾT