Lần đầu tiên phát hiện lượng lớn thuốc nổ trên tàu cướp biển

Cập nhật ngày: 02/05/2009 - 09:16

Cướp biển đầu hàng khi lính đặc nhiệm Bồ Đào Nha chặn bắt “tàu mẹ” trên vịnh Aden hôm 1.5. Ảnh: Reuters.

Hôm 1.5, lực lượng đặc nhiệm trên tàu khu trực Corte-Real của Bồ Đào Nha phát hiện và thu giữ hơn 200 thanh thuốc nổ P4A trên một chiếc “tàu mẹ” của cướp biển Somali sau khi ngăn chặn chúng đánh cướp tàu chở dầu MV Kition của Na-uy, mang cờ Bahama trên vịnh Aden, cách bờ biển Somali khoảng 160 km về phía Bắc.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters hôm 2.5, thiếu tá chỉ huy tàu khu trục Corte-Real, ông Alexandre Santos Fernandes cho biết, đây là lần đầu tiên NATO phát hiện cướp biển được trang bị thuốc nổ P4A có sức công phá mạnh, dùng để phá tường hoặc khoét một lỗ lớn trên vỏ tàu, thậm chí có thể đánh chìm tàu.  Theo lời ông Fernandes, tàu khu trục Corte-Real cho một chiếc trực thăng chiến đấu tìm kiếm tàu chở dầu MV Kition sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu. Vì chỉ cách tàu MV Kition khoảng 20 hải lý nên tàu khu trục Corte-Real nhanh chóng đến ngay hiện trường và đuổi theo bọn cướp biển bỏ chạy trên thuyền cao tốc, hướng về phía “tàu mẹ”.

Khi khám xét “tàu mẹ”, không mất một viên đạn, 19 tên cướp biển đầu hàng ngay lập tức. Ngoài số thuốc nổ, lực lượng đặc nhiệm còn tịch thu 4 khẩu AK-47 và 9 súng phóng hoả tiễn (RPG). Thiếu tá Fernandes cho rằng, việc phát hiện thuốc nổ không có nghĩa là cướp biển có kế hoạch sử dụng khi đánh cướp tàu. “Chúng nghĩ là cần phải có nó, nhưng chỉ cần thêm một khẩu RPG cũng đủ áp đảo tinh thần rồi!”.

Tuy nhiên sau đó tàu khu trục Corte-Real phải trả tự do cho 19 tên cướp biển vì chúng không tấn công vào quyền lợi hay công dân Bồ Đào Nha. Theo ông Fernandes, sắp tới Bồ Đào Nha sẽ sửa đổi luật cho phép bắt giữ cướp biển trong những trường hợp tương tự.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AFP)