BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lần đầu tiên Việt Nam có Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế 

Cập nhật ngày: 15/04/2024 - 19:16

Lần đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế thuộc Bệnh viện Quân y 175.

Chiều 15.4, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ trao chứng nhận và ra mắt Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam trực thuộc Bệnh viện Quân y 175. Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam ghi nhận, biểu dương và chúc mừng Bệnh viện Quân y 175 đã chính thức được Ban giám đốc ITLS (Mỹ) chứng nhận và Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Trung tâm ITLS.

Việc ra mắt Trung tâm ITLS là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai bên về hợp tác nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, góp phần vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững Việt Nam - Mỹ.

Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam thuộc Bệnh viện Quân y 175

Theo thiếu tướng Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, theo yêu cầu bắt buộc của Liên Hiệp Quốc, các cán bộ, nhân viên y tế khi triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình phải có chứng chỉ về cấp cứu chấn thương quốc tế, được Liên Hiệp Quốc và quốc tế công nhận. 

Việc có một trung tâm huấn luyện ITLS đạt chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo cho Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc huấn luyện và cấp chứng chỉ ITLS theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc cho lực lượng y tế của nước ta và các nước khác khi có nhu cầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, đồng thời có thể huấn luyện và cấp chứng chỉ ITLS quốc tế cho cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội.

Tháng 2.2023, Trung tâm ITLS bắt đầu triển khai khóa huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế và huấn luyện giảng viên về cấp cứu chấn thương quốc tế do đối tác Mỹ trực tiếp huấn luyện.

Trải qua 15 tháng dưới sự hỗ trợ của đối tác, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức 5 khóa huấn luyện với 110 lượt học viên. Trong đó có 34 người thuộc biên chế Bệnh viện dã chiến 2.5, 47 người là cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175 và 29 người là học viên từ các đơn vị trong quân đội.

Trung tâm ITLS Bệnh viện Quân y 175 là trung tâm đầu tiên trực thuộc một đơn vị quân y tại Đông Nam Á (trên toàn thế giới có 124 trung tâm ITLS, trong đó có 4 trung tâm ở Đông Nam Á: 2 tại Indonesia, 1 tại Philippines, 1 do Malaysia và Singapore phối hợp vận hành).

Hiện Bệnh viện Quân y 175 cũng đang vận hành một Trung tâm đào tạo quốc tế tiêu chuẩn Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) về cấp cứu ngoại viện, sơ cấp cứu ban đầu và hồi sinh tim phổi (cơ bản và nâng cao) với 16 giảng viên đạt chuẩn, hệ thống phòng giảng, trang thiết bị, mô hình đào tạo mô phỏng hiện đại.

Nguồn TNO