Lan tỏa niềm đam mê đờn ca tài tử

Cập nhật ngày: 18/04/2014 - 07:28

Sinh ra và lớn lên ở huyện vùng ven Châu Thành, từ nhỏ ông Nguyễn Hoàng Vũ đã bị hút hồn bởi những ngón đàn, tiếng hát của các bậc cha, chú. Được gia đình đồng ý cho học và với lòng đam mê ca hát, tiếng hát của ông được đánh giá là rất có triển vọng. 

don-ca.jpg

Một tiết mục biểu diễn đờn ca tài tử của đại diện 21 tỉnh thành. Ảnh: Phương Vy - TTXVN.

Thế nhưng, do mưu sinh nên ông phải làm đủ nghề nuôi sống gia đình, niềm đam mê đờn ca tài tử phải tạm gác lại. Năm 2011, ông Vũ đến Rạch Giá mở cửa hiệu kinh doanh ăn uống. Khách đến và yêu cầu đờn ca vọng cổ cho vui. Tiếng đờn, tiếng hát của khách vang lên đã đánh thức niềm đam mê của ông. 

Quyết tâm tập hợp những người cùng chung sở thích với mình, ông Vũ đã được Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang ủng hộ và đứng ra ''''đỡ đầu" việc thành lập Câu lạc bộ đờn ca tài tử mang tên Phù Sa Kiên Giang vào năm 2011. Câu lạc bộ “lấy điểm” đầu tiên khi giành giải Nhất tại Liên hoan đờn ca tài tử khu vực phía Nam do Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Kiên Giang tổ chức năm 2013. 

Cũng từ đây, Câu lạc bộ nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 2 lần. Ba tài tử đàn ghi ta, tranh, kìm Nguyễn Hoàng Thắng, Tô Minh Huấn, đặc biệt là anh Lý Ngoan bị mù từ nhỏ, nhưng ngón đàn thì rất điêu luyện. 

Anh Nguyễn Hoàng Thắng, người có nhiều năm chơi đàn và đang chơi đàn  cho Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang, hiện là Ủy viên của Câu lạc bộ. Còn anh Huấn, anh Ngoan thì quá đam mê bộ môn nghệ thuật này nên đã tìm đến nhau để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm.

Hai thành viên trẻ tuổi nhất của Câu lạc bộ hiện là học sinh trung học cơ sở. Khi nghe em Nguyễn Thị Cẩm Hoa (15 tuổi) cất lên tiếng hát ngọt ngào như nghệ sĩ thực thụ. Em Hoa trước đây sinh hoạt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.     

Cách nay hai năm, khi Câu lạc bộ đờn ca tài tử Phù Sa Kiên Giang mở lớp dạy ca hát cải lương, em Hoa đã đến xem và gắn bó cho đến nay. Theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, em Hoa có giọng hát hay, cao, truyền cảm nên nếu được đầu tư bài bản và chăm chỉ luyện tập, em Hoa sẽ gặt hái được nhiều thành công. 

Còn em Đinh Hồng Đang, năm nay mới bước sang tuổi 13 nhưng giọng ca và cách phát âm cũng đã "chuẩn". Đặc biệt, Câu lạc bộ còn có cô gái đến từ huyện Gò Quao - Bích Trâm. Ba năm liên tục, Bích Trâm đều đạt giải nhì, giải ba cấp tỉnh. Câu lạc bộ đờn ca tài tử Phù Sa Kiên Giang được tỉnh giao nhiệm vụ sưu tầm để khôi phục lại dây đàn Rạch Giá. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, để Câu lạc bộ duy trì, phát huy tốt, Ban chủ nhiệm đã có kế hoạch kết hợp với Trường Nghiệp vụ văn hóa tỉnh mở lớp dạy đờn ca tài tử, ưu tiên cho các thành viên câu lạc bộ ở vùng sâu, vùng xa và đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ làm nòng cốt trong việc giới thiệu, tuyên truyền đờn ca tài tử và phương pháp bảo tồn âm nhạc tài tử theo chương trình mục tiêu quốc gia.

Ông Nguyễn Thiện Cẩn, Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Kiên Giang cho biết: Đài đang cùng Câu lạc bộ đờn ca tài tử Phù Sa Kiên Giang và các Câu lạc bộ đờn ca tài tử trong tỉnh tổ chức sân chơi truyền hình hàng tháng để phát trên sóng Phát thanh – Truyền hình tỉnh. Sân chơi gồm những câu hỏi xoay quanh về ca hát, nhạc lý trong các bài bản đờn ca tài tử Nam Bộ, qua đó phát triển bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử đến đông đảo nhân dân để tiếp tục duy trì, phát huy loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ.

 Theo Lê Sen (Báo Tin Tức)