Làng nghề bánh tráng ấp Cây Trắc

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 08:57

Phơi bánh tráng

Ấp Cây Trắc thuộc xã Phước Đông, huyện Gò Dầu có một làng nghề bánh tráng theo hướng tự phát từ nhiều năm qua. Hiện nay toàn ấp có hơn 100 hộ làm nghề này. Mỗi ngày, cứ khoảng hai giờ sáng là cả xóm rực ánh đèn. Bà con thức dậy đốt lửa lò, khuấy bột, tráng bánh, tranh thủ sao cho có nhiều bánh để phơi vào buổi sáng là tốt nhất.

Ông Hà Văn Tỷ - làm nghề tráng bánh đã gần 30 năm - cho biết: Nghề làm bánh tráng không nặng nhọc nhưng vất vả, phải thức khuya dậy sớm, quần quật suốt ngày. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông tráng khoảng 25 ràng bánh. Vào dịp hè như hiện nay, bánh không “hút” như dịp Tết nhưng người làm bánh tráng vẫn có thu nhập, có thể kiếm hơn 130.000 đồng/ngày, đủ trang trải chi tiêu gia đình. Làm nghề tráng bánh bây giờ cũng đỡ vất vả hơn trước. Nguyên liệu làm bánh và đầu ra của bánh đều có thương lái vào tận nhà. Cũng từ nghề làm bánh tráng mà ông Tỷ tích luỹ vốn, cất được nhà khang trang, mua bò, mua đất, có cơ ngơi tương đối ổn định.

Nghề làm bánh tráng ở ấp Cây Trắc đã góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo ở địa phương. Tính trong hai năm 2007-2008, xã Phước Đông được chọn làm điểm của huyện về thực hiện công tác giảm nghèo. Toàn xã đã giảm được 197 hộ nghèo. Riêng làng nghề bánh tráng Cây Trắc đã giảm được hơn 70 hộ nghèo, đạt tỷ lệ giảm nghèo cao nhất trong xã (91,25%).

Thấy được hiệu quả từ làng nghề bánh tráng ấp Cây Trắc, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn, giúp làng nghề ngày càng mở rộng, thu hút nhiều hộ mới tham gia, kể cả những hộ khá, giàu trong ấp.

Lý Tài