Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Làng rau du lịch Trà Quế

Cập nhật ngày: 05/07/2011 - 10:13

Cách phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) hơn 3km về phía bắc, làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà đã có hàng trăm năm tuổi. Rau Trà Quế có hơn 20 loại, trong đó nhiều nhất là các loại rau thơm. Đây là nơi cung cấp lượng rau lớn cho thị trường và điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thử làm nông dân trồng rau...           

“Rau Trà Quế, đặc biệt là những loại rau thơm như rau húng, rau é, rau quế… có hương thơm đặc trưng, chính là nhờ người nông dân không dùng thuốc, phân hóa học mà chỉ dùng rong vớt ở sông Đế Võng chất thành đống để bón cho nhiều loại rau nên rau Trà Quế ngoài hương thơm độc đáo, còn có độ giòn và ngọt» - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, ông Nguyễn Kim Sáu cho biết.

Cánh đồng rau Trà Quế.

Ông Dauld Froment (Pháp) đang tập làm người nông dân Trà Quế.

Du khách mặc chiếc áo nâu nông dân thưởng thức hương vị rau thơm Trà Quế.

Tưới nước cho rau.

Bà Nguyễn Thị Huê 75 tuổi là cư dân của làng rau có 60 năm sản xuất rau.

Du khách đang tham quan làng rau.

Du khách quốc tế đang nghe người dân giới thiệu về nghề trồng rau truyền thống ở Trà Quế.

Năm 1999, sau khi UNESCO công nhận phố cổ Hội An là Di sản Văn hóa thế giới, du khách đến thăm phố cổ ngày càng đông, các vùng ven phố cổ cũng trở thành những điểm đến mà du khách muốn khám phá. Từ nhu cầu thực tế này mà Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Hội An mở loại hình du lịch mới: tổ chức tour đưa du khách đến tham quan cánh đồng rau và hướng dẫn cho họ làm nông dân tại làng rau Trà Quế.

Du khách say đắm đến nao lòng khi ngắm những cánh đồng rau xanh mượt. “Tôi thật sự bàng hoàng trước vẻ đẹp của cánh đồng rau này. Nó không giống như những cánh đồng ở châu Âu với những máy móc thiết bị hiện đại, còn ở đây chỉ có đôi tay người dân và những vật dụng thô sơ. Tôi sẽ giới thiệu cho nhiều người đến thăm làng rau Trà Quế” - đang thưởng thức hương thơm của nhánh rau húng, ông Dauld Froment (du khách Pháp) nói.

Gần 8 năm nay làng rau Trà Quế trở thành một điểm du lịch thu hút du khách ngày càng đông. Tại đây mỗi ngày có hàng trăm du khách đến thăm, đặc biệt những tháng cuối năm cũ và đầu năm mới, lượng du khách tăng nhiều. Có những đoàn du khách đến mà lưu luyến không muốn về. Họ muốn ở lại với những nông dân cần cù, mến khách để sáng sớm hôm sau cùng ra đồng như một nông dân trồng rau đích thực.

(Theo BAVN)