Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới: Đang dần định hình

Cập nhật ngày: 08/09/2010 - 10:20

Làng được khởi công xây dựng tại ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành vào ngày 18.12.2009. Đây là Làng Thanh niên thứ hai ở các tỉnh phía Nam và là Làng thứ 18 trong cả nước được thành lập.

Động thổ khởi công xây dựng Làng Thanh niên

Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới được TW Đoàn thành lập theo Quyết định số 367 QĐ/TWĐTN ngày 29.10.2008 với tổng diện tích là 232,28 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 213,56 ha, đất khu dân cư nông thôn 18,7 ha. Theo quy hoạch, Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới có các công trình cơ sở hạ tầng gồm: đường giao thông nông thôn dài 9,4km, công trình điện trung thế dài 7km, công trình thuỷ lợi và nước sạch, khu trung tâm với nhà trẻ, trạm y tế, nhà làm việc, nhà ở, sân vận động thể dục thể thao… Tổng kinh phí đầu tư của dự án gần 28 tỷ đồng. Công trình sẽ hoàn thành vào năm 2012. Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới sẽ tiếp nhận 100 hộ gia đình trẻ. 

Tuy nhiên, hiện nay Làng mới có 35 hộ gia đình thanh niên đầu tiên đến sinh sống. Mỗi đôi vợ chồng trẻ vào Làng Thanh niên sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà và được vay thêm 8 triệu đồng từ nguồn vốn nước sạch môi trường với lãi suất thấp để xây dựng công trình phụ. Song song đó, các hộ còn được cấp 1.000 m2 đất ở, 2 ha đất sản xuất (nhưng quản lý tập trung) và được tạo việc làm ổn định. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Tây Ninh còn vận động các doanh nghiệp trong tỉnh ủng hộ mỗi gia đình thanh niên của Làng một sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng và 1 chiếc ti vi để xem tin tức, giải trí. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình trẻ có việc làm để mưu sinh trong những ngày đầu vào Làng, Tỉnh đoàn Tây Ninh đã liên hệ với chính quyền xã Ninh Điền giúp thanh niên của Làng bằng cách giới thiệu đi chặt mía, giẫy cỏ, xịt thuốc… cho Công ty COFACI. Tuy cuộc sống trong ngôi làng trẻ này còn lắm gian nan, nhưng đến nay thì mọi thứ đã từng bước đi vào nền nếp. Có không ít hộ gia đình nhờ chăm chỉ đã tạo nên những thửa ruộng lúa xanh tốt. Như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Sĩ Nam, 34 tuổi, quê ở xã Hoà Hội (Châu Thành) là một ví dụ. Tháng 6.2010, anh Nam bắt đầu đến sống ở Làng. Những ngày đầu, anh Nam được Ban quản lý Làng Thanh niên tạm cấp cho 1,5 ha đất ruộng. Sau nhiều ngày khai hoang vỡ đất, hiện nay anh Nam đã trồng được 1,5 ha lúa. Kể chuyện với tôi, anh Nam phấn khởi cho rằng: “Nếu mưa thuận gió hoà thì trong 80 ngày sau tôi sẽ thu hoạch được 150 giạ lúa. Trừ toàn bộ chi phí, tôi có thể lãi được 75 giạ lúa”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngà, 24 tuổi, quê ở xã Tân Lập (Tân Biên) đến Làng vào đầu tháng 7.2010. Cũng như những hộ gia đình khác, chị Ngà cũng được giao nhà, được cấp đất sản xuất. Ngoài làm ruộng, để có thêm thu nhập, chị Ngà đã mở một quầy bán tạp hoá và nước giải khát. Bình quân, mỗi ngày chị Ngà cũng kiếm được vài chục ngàn đồng. Chị Ngà tâm sự: “Bước đầu cuộc sống cũng tạm ổn. Ở đây mặc dù còn khó khăn thiếu thốn nhiều thứ, nhưng tôi tin tưởng rồi đây mọi thứ sẽ tốt hơn”.

Phút nghỉ ngơi, giải trí của thanh niên trong Làng

Một điều mà các hộ gia đình trẻ trong Làng còn băn khoăn là đường giao thông ở đây còn quá xấu. Vì vậy mà việc đi chợ, đưa trẻ em đi học, vận chuyển hàng hoá, vật tư rất khó khăn. Anh Lý Trung Đông, Phó bí thư Tỉnh đoàn Tây Ninh- người chịu trách nhiệm về dự án Làng Thanh niên cho biết: “Trong quý IV năm 2010 này, Tỉnh đoàn sẽ triển khai làm đường giao thông trong Làng. Còn về lâu dài thì Tỉnh đoàn sẽ tiến hành trồng 100 ha cao su cho Làng. Số đất còn lại của Làng là 90 ha sẽ kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh cùng tham gia đầu tư vốn vào để canh tác sản xuất”.

HT