BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lãnh đạo Kim Jong Il từ trần, Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm ngắn

Cập nhật ngày: 19/12/2011 - 01:30

Đài truyền hình quốc gia CHDCND Triều Tiên hôm 19.12 chính thức thông báo, nhà lãnh đạo Kim Jong Il của nước này đã qua đời vào lúc 8 giờ 30 ngày 17.12 khi đang đi thị sát bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng bằng tàu lửa.

Theo hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên, vị lãnh đạo 69 tuổi này qua đời vì bị nhồi máu cơ tim. Con trai út Kim Jong-un được xác nhận là người kế nhiệm Chủ tịch Kim.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il (phải) theo dõi một cuộc diễu binh tại thủ đô Bình Nhưỡng

Theo hãng tin Reuters, ông Kim Jong-il từng bị đột quỵ vào năm 2008 song có vẻ như đã hồi phục, bởi ông tỏ ra khoẻ mạnh trong các chuyến thăm Trung Quốc và Nga, cũng như hàng loạt chuyến đi thị sát khắp đất nước trong năm nay.

KCNA trích thông báo của ban lễ tang quốc gia cho biết, thi hài của Chủ tịch Kim sẽ được đặt trang trọng tại Cung Tưởng niệm Kumsusan ở phía đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây cũng là nơi đặt thi hài của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người cha của ông đồng thời là người sáng lập Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố quốc tang kể từ ngày 17 – 29.12 và tang lễ chính thức của Chủ tịch Kim sẽ được tổ chức vào ngày 28.12 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ban lễ tang quốc gia gồm có hơn 200 người, đứng đầu là đại tướng Kim Jong-un, người kế nhiệm Chủ tịch Kim trong vai trò lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, không một phái đoàn nước ngoài nào được mời tham dự lễ tang này.

Nhân dân Triều Tiên sẽ được phép tới thăm Cung Tưởng niệm Kumsusan để bày tỏ sự tiếc thương với Chủ tịch Kim từ ngày 20 - 27.12.

Sau tang lễ ngày 29.12, những loạt đại bác sẽ được bắn để tưởng nhớ nhà lãnh đạo 69 tuổi và mọi người im lặng trong 3 phút mặc niệm. Sau đó, tất cả các phương tiện như tàu, xe tại Triều Tiên sẽ đồng loạt kéo còi.

Ông Kim Jong-il cũng là Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và là Tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên. Ông là con trai Chủ tịch Kim Nhật Thành - nhà sáng lập CHDCND Triều Tiên. Sau khi Chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994, ông trở thành người kế nhiệm vị trí lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên của CHDCND Triều Tiên cho biết, sáng 19.12 Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn thử nghiệm một quả tên lửa tầm ngắn ở ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này.

Theo nguồn tin trên, đây là loại tên lửa có tầm bắn 120km, và vụ phóng thử này nằm trong kế hoạch cải thiện các loại vũ khí của Triều Tiên chứ không liên quan gì đến cái chết của Chủ tịch Kim Jong-il.

Hiện Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã đặt quân đội trong tình trạng báo động. Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng đã thành lập đội giám sát khủng hoảng về vấn đề CHDCND Triều Tiên sau nhận được tin báo về cái chết của ông Kim Jong Il.

Ngày 19.12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il từ trần, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên trước việc đồng chí Kim Jong Il, Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên đã từ trần. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Triều Tiên sẽ vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước”.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters/Yonhap/THX)