Lãnh đạo Libya tiếp người bị buộc tội thực hiện vụ đánh bom Lockerbie

Cập nhật ngày: 22/08/2009 - 06:16

Bất chấp sự chỉ trích của Mỹ, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi đã mời Abdel Basset al-Megrahi cùng gia đình đến dinh thự của ông với nghi thức rất trọng thể như đón chào một anh hùng. Lãnh đạo Libya nhấn mạnh, ông cám ơn “tấm lòng” của Thủ tướng Anh Gordon Brown và Nữ hoàng Elizabeth trong việc “khuyến khích” chính phủ Scotland trả tự do cho Megrahi – cựu nhân viên tình báo Libya bị buộc tội đã đặt bom trên chiếc máy bay số hiệu 103 của hãng Pan Am gây ra vụ nổ trên bầu trời Lockerbie (Scotland) năm 1988 làm 270 người bị thiệt mạng.

Tổng thống Libya Muammar Gaddafi (trái) ôm Abdel Basset al-Megrahi trong buổi lễ đón tiếp tại Tripoli (hình ảnh Reuters chụp qua truyền hình Libya).

Việc Megrahi được Scotland trả tự do đã làm cho thân nhân những người bị thiệt mạng trong vụ Lockerbie cảm thấy bị sốc. Nhưng họ càng sốc hơn khi các hãng truyền thông đưa tin Libya đã tổ chức đón Megrahi tại sân bay Tripoli như một anh hùng. Trong số những nạn nhân vụ Lockerbie có cả người Mỹ nên Tổng thống Barack Obama đã cảnh cáo Libya không nên lặp lại sự kiện trên. Chính phủ Anh cũng đã bác bỏ thông tin họ đã gây áp lực buộc Scotland trả tự do cho Megrahi để tăng cường quan hệ với Libya nhằm tìm kiếm những hợp đồng khai thác dầu béo bở ở quốc gia châu Phi này. Tuy nhiên, những tuyên bố của ông Gaddafi trong buổi tiếp đón Megrahi lại cho thấy điều ngược lại. Lãnh đạo Libya khẳng định, sự “giúp đỡ” của Anh sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia, cũng như mối quan hệ giữa cá nhân ông Gaddafi và Thủ tướng Anh Gordon Brown. Điều này cũng được chứng thực khi có nguồn tin cho biết, trong những tháng gần đây, hai tập đoàn dầu mỏ của Anh là BP và Shell đang tranh thủ sự ủng hộ của Gaddafi trong việc đầu tư vào Libya

Giới truyền thông phương Tây cho biết, dù bị buộc tội là thủ phạm thực hiện vụ đánh bom máy bay Pan Am và bị cầm tù từ năm 2001, Megrahi luôn im lặng cho đến khi phát hiện ra mình bị ung thu tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, chỉ còn sống được khoảng 3 tháng, ông mới đệ đơn kháng cáo kêu oan. Cựu nhân viên tình báo Libya khẳng định ông vô tội và cho biết sẽ tiết lộ những sự thật “động trời” khi trả lời phỏng vấn của báo Times (Anh) trong một ngày gần đây.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)