Lãnh đạo người Shi’ite quyền lực nhất Iraq qua đời

Cập nhật ngày: 27/08/2009 - 05:59

Người dân Iran và Iraq khiêng quan tài của ông Abdul-Aziz al-Hakim, một trong những lãnh đạo Shi’ite quyền lực nhất Iraq, trong lễ tang của ông tại thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: AP

Hôm 27.8, hàng ngàn người Iran đã đến dự lễ truy điệu lãnh đạo Hội đồng Hồi giáo Tối cao Iraq (ISCI), Abdul-Aziz al-Hakim, người đã từng sống lưu vong ở Iran suốt 2 thập kỷ dưới thời Saddam Hussein trước khi trở về quê nhà để trở thành một chính khách đầy quyền lực.

Ông Abdul Aziz al-Hakim, 59 tuổi, đã qua đời ngày 26.8 vì bệnh ung thư phổi tại một bệnh viện ở Tehran, Iran.Theo các phụ tá, ông Hakim được chữa trị bệnh ung thư phổi từ năm 2007, nhưng sức khoẻ của ông gần đây đã xấu đi và phải sang thủ đô Tehran để điều trị.

Nhiều quan chức Iran, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Manouchehr Mottaki, và hàng trăm người Iraq sống tại Iran cũng đã đến dự đám rước thi hài của lãnh đạo Abdul-Aziz al-Hakim, được đưa từ đại sứ quán Iraq trở về thành phố Najaf của người Shi’ite ở Iraq để an táng.

Hội đồng Hồi giáo Iraq Tối cao (ISCI) của ông al-Hakim là chính đảng lớn nhất của người Hồi giáo dòng Shi’ite tại Iraq và là một đảng lớn trong Liên minh Dân tộc Iraq (NIA) cầm quyền. Tuy nhiên, mối quan hệ với Iran đã làm nảy sinh những nghi ngờ về sự trung thành của đảng này đối với đất nước.

Trong vài tháng gần đây, ông al-Hakim đã trao lại nhiệm vụ chính trị cao nhất cho con trai và cũng là người kế nhiệm của ông, Ammar.

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tuyên bố: “Cái chết của ông al-Hakim vào thời điểm nhạy cảm của đất nước hiện nay là một tổn thất lớn”. Ông al-Hakim qua đời vài ngày sau khi các nhóm Shi’ite chủ chốt ở Iraq, trong đó có ISCI, thông báo thành lập liên minh mới thay thế Liên minh Thống nhất Iraq mà không có đảng Dawa của Thủ tướng Nuri al-Maliki, để tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 1.2010.

TÙNG LÂM

(Theo AP)