Lãnh đạo quân sự Nga và NATO điện đàm lần đầu tiên sau 3 năm 

Cập nhật ngày: 04/03/2017 - 09:33

Ngày 3.3, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Ủy ban quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Petr Pavel đã tiến hành điện đàm theo sáng kiến từ phía NATO.

Đây là cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao đầu tiên của Nga và NATO kể từ khi NATO đơn phương đóng băng quan hệ với Nga hồi năm 2014.

Binh sỹ NATO trong một cuộc tập trận. (Nguồn: PA)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong khuôn khổ cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận các vấn đề an ninh, triển vọng khôi phục quan hệ hợp tác Nga- NATO trong lĩnh vực quân sự, ngăn ngừa đụng độ và việc các đại diện NATO tham gia các hoạt động quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. 

Tướng Gerasimov đã thể hiện quan ngại với ông Pavel về việc NATO tăng cường các hoạt động quân sự sát biên giới Nga. Phía Nga cũng thông tin đến phía NATO các vấn đề quốc tế then chốt và các cuộc tập trận mà Bộ Quốc phòng Nga sẽ tổ chức trong năm 2017. Hai bên khẳng định sự cần thiết của việc Nga và NATO cùng hành động chung nhằm giảm căng thẳng và làm ổn định tình hình tại châu Âu. 

Tướng Gerasimov và ông Pavel cũng nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại tương tự giữa Nga và NATO.

Quan hệ giữa Nga và NATO trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 và sau đó xảy ra xung đột tại miền Đông Ukraine.

NATO đã đình chỉ Hội đồng NATO-Nga vào tháng 6/2014. Sau gần 2 năm "đóng băng" quan hệ, Hội đồng NATO-Nga, được coi là cuộc đối thoại giữa Đại sứ Nga và các đồng nhiệm NATO, đã nhóm họp trở lại vào tháng 4/2016 và đã có 3 cuộc họp kể từ đó đến nay. 

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên vẫn chưa được cải thiện do còn nhiều bất đồng về các vấn đề Ukraine, Syria, cuộc chiến chống khủng bố.../.

Nguồn Vietnam+