Lãnh đạo Taliban Pakistan đã chết?

Cập nhật ngày: 07/08/2009 - 06:01

Một trong những tấm ảnh hiếm hoi của Baitullah Mehsud. Ảnh: Express News.

Các kênh truyền hình địa phương dẫn nguồn tin từ các bộ tộc xác định, thủ lĩnh phiến quân Taliban ở Pakistan, Baitullah Mehsud đã bị giết trong một đợt không kích do máy bay không người lái của Mỹ tiến hành. 

Báo cáo cho biết, đám tang của Mehsud được tổ chức tại một ngôi làng của bộ lạc và tổ chức Taliban họp mặt trong ngày 7.8 để bầu chọn người kế vị Mehsud.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pakistan, Rehman Malik phát biểu với ngành truyền thông rằng, Mehsud hình như đã bị giết trong vụ tấn công tên lửa hôm 5.8. Ông khẳng định là có nhận được một số thông tin, nhưng không có bằng chứng cụ thể để xác định việc này.

Hôm 5.8, các quan chức Pakistan khẳng định, một trong hai người vợ của Mehsud đã bị giết trong vụ tấn công do máy bay không người lái của Mỹ tiến hành ở Nam Waziristan, phía tây bắc Pakistan – một phần của những vùng bộ lạc không có luật pháp dọc biên giới của Pakistan với Afghanistan. Đây cũng được cho là nơi ẩn náu của các lãnh đạo Taliban và Al-Qaeda.

Nhiều báo cáo mâu thuẫn nhau về cái chết của Mehsud đã xuất hiện ngay sau vụ không kích hôm 5.8 nhằm vào nhà của cha vợ Mehsud, làm 4 người chết. Tuy nhiên, những thủ lĩnh thân cận của lãnh đạo tổ chức Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP) này đã phản đối tất cả những báo cáo trên và nói rằng đó chỉ là tin đồn.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh, có đến 95% khả năng Mehsud bị giết là trong vụ tấn công tên lửa. Tuy nhiên, người phát ngôn của quân đội Pakistan, Athar Abbas khuyến cáo rằng những báo cáo liên quan đến cái chết của Mehsud vẫn chưa được xác định.

Hồi tháng 3.2009, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai tiết lộ thông tin dẫn đến việc bắt giữ Baitullah Mehsud, kẻ bị quy trách nhiệm cho một làn sóng đánh bom tự sát khắp Pakistan, bao gồm vụ ám sát cố thủ tướng  Pakistan Benazir Bhutto.

TÙNG LÂM

(Theo THX)