Lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội CCB Việt Nam: Thăm dự án cao su ở Campuchia

Cập nhật ngày: 01/04/2012 - 05:28

Được sự đồng ý của Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia, năm 2007, Công ty Cao su Tân Biên đã mở rộng việc trồng cây cao su của mình trên nước bạn Campuchia. Sau 5 năm triển khai thực hiện, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng đến nay đã có những lô cao su to lớn, xanh ngát, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vừa qua, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đã đến thăm cán bộ, công nhân viên các Công ty Cao su trực thuộc Công ty Cao su Tân Biên tại tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia. Tham gia đoàn công tác có Trung tướng Lê Thành Tâm- PCT Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tây Ninh Lê Minh Trọng; lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh và lãnh đạo Ban Giám đốc Công ty TNHH Cao su Tân Biên.

Đồng chí Lê Minh Trọng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ và Trung tướng Lê Thành Tâm chụp hình lưu niệm với cán bộ, công nhân viên Công ty Cao su Kampong Thom.

Có tận mắt chứng kiến mới thấy những khó khăn, vất vả của cán bộ, công nhân viên Công ty để trồng, chăm sóc những vườn cao su xanh ngát đã 5 năm tuổi. Mặc dù đã được báo trước nhưng cán bộ, nhân viên Công ty vẫn không khỏi bất ngờ và xúc động khi được lãnh đạo tỉnh sang thăm. Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác, Giám đốc Công ty cao su Kampong Thom Nguyễn Kim Quy cho biết, được các đồng chí lãnh đạo sắp xếp thời gian qua thăm là niềm động viên rất lớn đối với cán bộ, nhân viên Công ty. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007, những năm đầu hoạt động, công ty gặp rất nhiều khó khăn như bất đồng về ngôn ngữ, đường sá đi lại vất vả, phong tục, tập quán có nhiều điểm khác biệt… Sau một thời gian hoạt động, được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương nước sở tại, nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, công nhân viên Công ty, đến nay đã bắt đầu cho “quả ngọt”. Hiện Công ty có một đội ngũ nhân viên, công nhân lành nghề với 1.091 lao động, trong đó người Việt Nam là 96, số còn lại là công nhân Campuchia; diện tích cao su của Công ty là 6.639 ha, gồm 3 nông trường và 1 xí nghiệp cơ khí vận tải. Công nhân đi làm có xe đưa đón, đời sống của công nhân tốt hơn so với người lao động ở địa phương. Ngoài ra, họ còn được cấp nhà để ở, có điện, nước sinh hoạt đầy đủ, (hiện tại ở đây đang sử dụng máy phát điện). Con em của công nhân đến độ tuổi đến trường đều được đi học. Công ty đã xây dựng 1 trường học (5 phòng) cho 120 học sinh và 1 trạm xá công nhân. Dự kiến trong tháng 10.2012, sẽ mở dòng mủ đầu tiên. Hiện nay, Công ty đang tiến hành xây dựng nhà máy chế biến cao su thành phẩm.

Đoàn cũng đã đến thăm và chào xã giao lãnh đạo chính quyền tỉnh Kampong Thom, vương quốc Campuchia. Đoàn được nghe lãnh đạo chính quyền tỉnh Kampong Thom thông tin một số kết quả hoạt động và đánh giá cao sự có mặt của Công ty cao su Tân Biên - Kampong Thom đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động Campuchia, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí Lê Minh Trọng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ thăm trụ sở Công ty cao su MeKong đang trong giai đoạn xây dựng.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Cao su MeKong (còn gọi là dự án II của Công ty cao su Tân Biên). Ông Trần Văn Toàn - Giám đốc Công ty cho biết, Công ty đi vào hoạt động từ năm 2010, với diện tích đất được giao là 10.000 ha, hiện nay đã khai hoang và trồng được 620 ha cây 2 năm tuổi, 6 ha vườn ươm. Cũng như Công ty Cao su  Kampong Thom, ban đầu đời sống cán bộ, nhân viên Công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương nước sở tại, đến nay Công ty đã có 200 cán bộ, công nhân, trong đó 30 cán bộ, công nhân là người Việt Nam, số còn lại là người Campuchia. Hiện tại Công ty đang trong gian đoạn xây dựng trụ sở làm việc và tiếp tục khai hoang để trồng cao su.

Phát biểu tại buổi làm việc với 2 Công ty, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tây Ninh Lê Minh Trọng đánh giá cao việc Công ty Cao su Tân Biên đã mạnh dạn mở rộng việc sản xuất bên nước bạn Campuchia, đồng thời ghi nhận chia sẻ của cán bộ, công nhân Công ty với những khó khăn trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhắc nhở cán bộ, công nhân viên Công ty phải chú ý tôn trọng tập quán, văn hoá của công nhân nước bạn, tạo sự hài hoà, hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia. 

TỐ TUẤN