BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh làm việc với Huyện uỷ Trảng Bàng và DMC

Cập nhật ngày: 02/11/2009 - 06:20

* Tại huyện Trảng Bàng:

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trảng Bàng.

Ngày 31.10, đoàn công tác của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với tại huyện Trảng Bàng.

Thường trực Huyện uỷ Trảng Bàng cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ cấu kinh tế của huyện phát triển hợp lý theo hướng Công nghiệp - Thương mại- Dịch vụ – Nông nghiệp (52,50% - 26% - 21.5%). Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt hơn 1.682 tỷ đồng, tăng 6,53% so cùng kỳ; Tổng giá trị sản xuất công nghiệp –tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 3.115 tỷ đồng, tăng 32,29% so với cùng kỳ. Thương mại -dịch vụ tăng hơn 29% so với cùng kỳ.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt được kết quả đáng kể. Cụ thể là Dự án Khu công nghiệp-dịch vụ Bourbon An Hoà đến nay đã chi trả bồi thường trên 96% tổng số hộ, tiến hành giao cho chủ đầu tư 959,5/1.020 ha.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 60,683 tỷ đồng, đạt 106,80% chỉ tiêu. Tổng chi ngân sách ước đạt 137,5 tỷ đồng, đạt trên 111% so với dự toán năm. Về văn hoá-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay toàn huyện có 66/72 ấp đạt danh hiệu “Ấp Văn hoá” và một xã (xã An Hoà) được công nhận “Xã Văn hoá” đầu tiên của tỉnh; 95% hộ dân được công nhận gia đình văn hoá.

Công tác xoá đói, giảm nghèo rất được quan tâm. Từ đầu năm đến nay huyện đã giải quyết việc làm cho 2.600 lao động, đạt 96,3% kế hoạch năm và đã kéo giảm hộ nghèo theo tiêu chuần quốc gia xuống còn 1,66% và hộ nghèo liền kề còn 1,61.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nội địa và trên tuyến biên giới được ổn định giữ vững. So với cùng kỳ, tai nạn giao thông đã kéo giảm được 5 vụ (22/27 vụ) và giảm được 6 người chết (23/29 người chết).

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp huyện, đến nay Ban Thường vụ Huyện uỷ đã thực hiện xong việc lấy ý kiến điều chỉnh bổ sung quy hoạch các chức danh Ban Thường vụTỉnh uỷ quản lý và nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015; đã thành lập các tiểu ban Đại hội; Cho ý kiến việc điều chỉnh bổ sung, quy hoạch các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Huyện uỷ quản lý và chức danh cấp cơ sở để làm cơ sở cho việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng bộ cấp cơ sở và cấp huyện.

Lãnh đạo huyện  Trảng Bàng cũng thẳng thắn nêu lên những mặt thiếu sót, tồn tại trong thời gian qua: Còn một số chỉ tiêu chưa đạt theo nghị quyết đề ra. Tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án còn đạt thấp so với kế hoạch. Về xây dựng cơ bản tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp, dự án mới triển khai còn chậm. Việc khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra. Vấn đề quản lý đất công chưa tốt. Tình trạng gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân có xu hướng tăng. Tỷ lệ học sinh bỏ học, nhất là bậc THPT vẫn còn cao.

Từ những mặt làm được và chưa được trong thời gian qua, lãnh đạo huyện Trảng Bàng kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh một số vấn đề: UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh giai đoạn 2005-2010 trên địa bàn tỉnh; Đầu tư nhựa hoá tỉnh lộ 786, đoạn từ Đồn Biên phòng 855 (xã Phước Chỉ) đến cầu Đường Xuồng, dài khoảng 1km, nối liền với đường liên tỉnh của tỉnh Long An (hiện đoạn này này còn sỏi đỏ); Đầu tư xây dựng hệ thống điện dài khoảng 2km trên đoạn đường nhựa từ ngã tư Truông Dầu đến trạm biên phòng Rọc Môn (thuộc địa bàn xã Phước Chỉ) để phục vụ công tác quốc phòng, sản xuất nông nghiệp và hình thành khu dân cư dọc tuyến đường này; Đề nghị Sở Tài Chính tham mưu với UBND tỉnh tính đơn giá san lắp mặt bằng để xử lý tồn đọng giữa Công ty Cổ phần Bourbon An Hoà và doanh nghiệp Phát Tài; Giải quyết các khoản nợ ngoài lương (các khoản phụ cấp ưu đãi) cho giáo viên. 

Sau khi lãnh đạo  các sở, ngành, đoàn thể tỉnh phát biểu giải trình và ghi nhận ý kiến đóng góp của Ban Thường vụ huyện uỷ Trảng Bàng,  Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên đã đánh giá cao những mặt làm được của huyện Trảng Bàng. Trong đó đáng lưu ý là cơ cấu kinh tế của huyện phát triển đúng hướng. Công tác vận động quần chúng được huyện thực hiện tốt. Việc thu ngân sách đạt kết quả khả quan. Đồng thời đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng nêu lên những mặt mà huyện cần phấn đấu hơn nữa. Khi công nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh, diện tích đất nông nghiệp giảm xuống, huyện cần tính toán lại cơ cấu nông nghiệp cho hợp lý; Huyện cố gắng hoàn thành công tác xây dựng cơ bản; Nắm sát thêm hộ nghèo trên địa bàn huyện; Quan tâm hơn nữa công tác cải cách hành chính; Chọn công trình trong điểm thực hiện chào mừng Đại hội Đảng các cấp…

DUY HUÂN

* Tại huyện Dương Minh Châu:

Cùng ngày, đoàn công tác của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh do đồng chí Võ Văn Phuông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Dương Minh Châu về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp.

10 tháng năm 2009, dù bị ảnh hưởng của suy giảm kinh tế toàn cầu, đặc biệt là thời tiết thất thường, mưa gây ngập úng thiệt hại  trên diện rộng; nhưng tổng diện tích gieo trồng toàn huyện vẫn đạt 31.502 ha, tăng 8,2% so cùng kỳ, tổng giá trị sản phẩm toàn huyện đạt hơn 766 tỷ đồng, tăng 6,82%; thu ngân sách Nhà nước hơn 24 tỷ đồng, đạt 70,17%, cả năm quyết tâm thu đạt 100,02% kế hoạch; chi ngân sách hơn 85 tỷ đồng, đạt 94,95% dự toán. Hỗ trợ lãi suất trong gói “kích cầu” 550 tỷ đồng, xét miễn giảm và giãn thuế 2,3 tỷ đồng.

Phó Bí thư TU Võ Văn Phuông phát biểu tại buổi làm việc.

Về lĩnh vực xã hội duy trì phổ cập các bậc học, giữ vững 5 trường đạt chuẩn quốc gia, cuối năm 2009 phấn đấu được công nhận thêm 2 trường, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia lên 7 trường; các trạm y tế giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã, bệnh viện xuất sắc toàn diện. Vận động xây tặng 82/69 căn nhà ĐĐK, quỹ vì người nghèo hơn 800 triệu đồng, đạt 158% chỉ tiêu, ủng hộ đồng bào bị thiên tai 120 triệu, đạt 103% chỉ tiêu…

Về giải quyết tình trạng bao lấn chiếm và sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích tại tiểu khu 63, huyện đã tập trung chỉ đạo ráo riết, hiện đã trồng được 33 ha rừng, ban hành và tống đạt 14 quyết định xử lý. Tại Tiểu khu 65 có 47 hộ dân cất nhà ở trái phép, huyện đang xúc tiến kế hoạch tuyên truyền và kiên quyết buộc di dời, hiện đã có 2 hộ thực hiện việc di dời.

Hầu hết các chỉ tiêu đến cuối năm đều có khả năng đạt và vượt kế hoạch đề ra, tuy nhiên một số chỉ tiêu đạt thấp, không thể hoàn thành như: Việc giải ngân thực hiện các dự án xây dựng cơ bản quá chậm; Việc cấp giấy CNQSDĐ đạt quá thấp so chỉ tiêu kế hoạch; đặc biệt là tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ em đạt rất thấp (1.061 trẻ – 44,24% KH) cần xem lại số liệu báo cáo và thực tế.

Từ tình hình thực tế, khó khăn của địa phương, huyện đề xuất, kiến nghị với tỉnh một số vấn đề như: Nâng cấp và nhựa hoá đường vào Sân Đình thuộc xã Phan;  đường 784 đoạn đi Bình Dương; đường vào mỏ đá Lộc Ninh; chống lũ, úng do nước núi Bà Đen đổ xuống khi trời mưa ở Suối Đá. Duy tu sửa chữa hư hỏng ở các tuyến đường tỉnh quản lý, hoặc cấp kinh phí cho huyện thực hiện. Nghiên cứu phê duyệt dự án  cụm công nghiệp ở Bến Củi giáp với huyện Trảng Bàng. Xem xét điều chỉnh mức chi cho công tác quốc phòng cấp huyện và xã, như hiện nay quá thấp không đảm bảo hoạt động. Và kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí chi lương cho cán bộ, huyện thiếu hụt khoảng 6 tỷ đồng.

Các sở, ngành tỉnh đã giải trình, làm rõ những đề xuất kiến nghị của huyện, ghi nhận và báo cáo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh xem xét. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu nhấn mạnh việc huyện cần đầu tư mạnh vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tận dụng tiềm năng vị thế của hồ Dầu Tiếng. Hiện tỉnh đã ký kết với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để đơn vị này đầu tư xây dựng tại đây một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng có tầm vóc quốc tế; đồng thời huyện cần đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải ngân các nguồn vốn An sinh xã hội.

Kết luận buổi làm việc Phó Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông nhấn mạnh: “Điểm nổi bật, và là điểm nhấn của huyện DMC là công tác xây dựng Đảng, từ việc làm tốt công tác xây dựng Đảng nên các nhiệm vụ khác đều hoàn thành khá tốt”. Công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp đã được xúc tiến khá bài bản và khẩn trương, hiện nay văn kiện của Đảng bộ huyện đã được thông qua lần thứ nhất, công tác nhân sự đang được tiến hành. Các chi đảng bộ cơ sở đã khởi động tiến trình đại hội, đảng bộ xã Cầu Khởi được chọn làm điểm tổ chức Đại hội trực tiếp bầu cấp uỷ và bầu Bí thư Đảng bộ đã hoàn tất các bước, đang chuẩn bị mở đại hội đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Năm “dân vận của chính quyền” thu được kết quả, tạo được lòng tin và sự đồng thuận của nhân dân.

NGUYỄN KHẮC LUÂN