Lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi người dân ủng hộ kết quả bầu cử tổng thống

Cập nhật ngày: 14/06/2009 - 06:40

Những người ủng hộ ứng cử viên cải cách Mir Hossein Mousavi đốt xe của lực cảnh sát chống bạo động trên đường phố Tehran. Ảnh: AFP

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi những người ủng hộ của bên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và cả bên phía các ứng cử viên thất bại không nên có những hành động khiêu khích.

Hãng tin địa phương dẫn lời lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei nói với dân chúng: “Cuộc bầu cử tổng thống là một ngày hội thật sự khi có đến 85% cử tri đi bầu. Tuy nhiên, kẻ thù vẫn đang tìm cách đánh cắp hương vị ngọt ngào của ngày hội này bằng sự khiêu khích tai hoạ. Chính vì lẽ đó, mọi người đặc biệt là những thanh niên đầy nhiệt huyết hãy cảnh giác cao độ, còn những người ủng hộ tổng thống được chọn và các ứng cử viên khác nên tránh xa những hành động khiêu khích”. Ông kêu gọi tất cả người dân Iran hãy ủng hộ tổng thống tái đắc cử.

Lời kêu gọi của lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei được đưa ra sau khi một làn sóng biểu tình bạo lực nổ ra nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống mà họ cho rằng ông Mahmoud Ahmadinejad đã gian lận để giành thắng lợi từ tay ứng cử viên cải cách. Hàng ngàn người biểu tình đã dựng chướng ngại vật trên đường phố Tehran và đụng độ với cảnh sát, họ đốt xe cảnh sát và truy đuổi cả cảnh sát để tấn công. Cảnh sát Iran phải sử dụng hơi cay và đạn nhựa để đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực được cho là nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở thủ đô Tehran trong vòng một thập kỷ qua. Một số người tham gia tuần hành mặc áo xanh lá cây, màu chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của ứng viên Mir Hossein Mousavi và hô vang những khẩu hiệu phản đối Tổng thống Ahmadinejad. Nhiều thanh niên ném đá và chai lọ vào lực lượng chống bạo động và nhạo báng ông Ahmadinejad là một lãnh đạo không hợp pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định việc mình tái đắc cử là hoàn toàn do "bầu cử tự do" đồng thời lên án truyền thông nước ngoài đã thực hiện "cuộc chiến tranh tâm lý" để chống lại người Iran trong cuộc bầu cử.

Chính phủ Iran hôm 13.6 tuyên bố, đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã giành chiến thắng với 62,63% số phiếu bầu trong khi đối thủ nặng ký là ứng viên Hossein Mousavi chỉ được 33,75% số phiếu bầu.

TÙNG LÂM

(Theo THX, AP)