Lãnh đạo tối cao Iran ra lệnh điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử

Cập nhật ngày: 15/06/2009 - 05:55

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã ra lệnh cho Hội đồng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo gồm 12 thành viên tiến hành cuộc điều tra tính xác thực của những tố cáo gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tuần rồi do ứng của viên ủng hộ cải cách Mir Hossein Mousavi đưa ra.

Những người ủng hộ ứng viên cải cách Mir Hossein Mousavi và những người ủng hộ Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đều xuống đường tuần hành

Quyết định này là một sự thay đổi bất ngờ của nhân vật quyền lực nhất Iran, người trước đó đã hoan nghênh kết quả bầu cử. Quyết định được đưa ra một ngày sau khi ông Mousavi gửi đơn khiếu nại gửi lên Hội đồng bảo vệ (14.6) đồng thời có cuộc gặp với đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cùng ngày.

Chính phủ Iran hôm 12.6 tuyên bố đương kiêm Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Mousavi. Tuy nhiên, ông Mousavi phản đối kết quả này vì cho rằng nó không minh bạch.

Trong khi đó, đương kiêm tổng thống Ahmadinejad lên tiếng bảo vệ kết quả bầu cử, ông tuyên bố kết quả kiểm phiếu “rất chính xác”, không thể có gian lận trong quá trình kiểm phiếu. Phát biểu trước hàng chục ngàn người ủng hộ tại Tehran, ông nói rằng đây là cuộc bầu cử hoàn toàn tự do, công bằng và minh bạch. Ông cáo buộc báo chí quốc tế “đang tạo ra một cuộc chiến tâm lý nhằm chống lại đất nước Iran”.

Các đường phố Iran hôm 14.6 hỗn loạn bởi hàng trăm ngàn người ủng hộ và chống đối kết quả bầu cử. Trong khi những người ủng hộ ông Ahmadinejad tiến về quảng trường Vali Asr ở trung tâm thành phố Tehran. Họ vẫy quốc kỳ Iran và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ tổng thống. Thì các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người phản đối Ahmadinejad vẫn tiếp diễn. Những đám đông biểu tình hô khẩu hiệu phản đối tổng thống. Họ đốt lửa trên đường phố, phá xe cảnh sát, ném đá vào lực lượng chống bạo động và đập phá các cửa hàng.

Sang ngày 15.6, bất chấp cảnh báo sẽ dùng vũ lực trấn áp của Bộ Nội vụ, hơn 100.000 người ủng hộ ứng cử viên cải cách Mousavi tiếp tục tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ tại thủ đô Tehran.

THUÝ TRINH

(Theo AP, Reuters)