Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi xây dựng “bức tường thép” tại Tân Cương để ổn định tình hình

Cập nhật ngày: 12/07/2009 - 06:34

Ông Zhou Yongkang (trái) đang bắt tay với một nông dân Duy Ngô Nhĩ địa phương tại Kashi. Ảnh: THX

Chính quyền và Đảng bộ các cấp tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương sẽ dựa vào dân chúng của tất cả các nhóm bộ tộc để xây dựng một “bức tường thép” phục vụ cho việc ổn định khu vực để bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

Tuyên bố do Ông Zhou Yongkang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đưa ra trong chuyến thăm thứ ba đến Tân Cương.

Ông là thành viên đầu tiên của Uỷ Ban thường trực Bộ Chính trị đến khu tự trị ngay sau khi xảy ra vụ bạo động hôm 5.7 tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, vốn gây ra cái chết của ít nhất 184 người và bị thương hơn 1.000 người khác.

Trong chuyến thăm hai vùng Hotan và Kashgar ở phía Nam Tân Cương, ông Zhou nhận xét tình hình trong khu vực hiện đang “tiến triển theo chiều hướng tốt”. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng lực lượng thù địch trong nước và nước ngoài sẽ không dễ dàng từ bỏ. “Chúng vẫn đang âm thầm cố gắng tiến hành thêm nhiều hoạt động phá hoại”.

Zhou nhấn mạnh với chính quyền và Đảng bộ, quân đội đang giữ nhiệm vụ trong khu vực và các quan chức an ninh công cộng hãy đặt cảnh giác cao độ, bẻ gãy tất cả những nguy hiểm vừa chớm hình thành và tập trung vào việc giáo dục đoàn kết dân tộc để đánh bại tất cả những nỗ lực phá hoại của lực lượng thù địch. Ông Zhou cũng hứa với nông dân trong vùng là chính phủ sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện mức sống của người dân ở miền nam Tân Cương và cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ an ninh công cộng của thành phố Urumqi cũng thông báo lệnh cấm các hoạt động bất hợp pháp như hội họp, diễu hành và biểu tình tại thủ phủ của Khu tự trị Tân Cương. Theo đó, cảnh sát sẽ giải tán các cuộc hội họp phi pháp theo luật định và có quyền thực hiện những biện pháp cần thiết nếu đám đông phản đối việc giải tán. Thông báo này cũng cấm người dân mang theo vũ khí và chất nổ đến các cuộc hội họp và biểu tình, hoặc có hành vi gây rối, diễu hành với bạo lực cũng như phá hoại các cuộc hội họp hợp pháp.

TÙNG LÂM

(Theo THX)


Liên kết hữu ích