Lãnh đạo Trung Quốc và đảo Đài Loan trực tiếp trao đổi qua điện tín

Cập nhật ngày: 27/07/2009 - 09:11

Lần đầu tiên kể từ khi Quốc Dân đảng tháo chạy đến đảo Đài Loan và thành lập chính quyền tại đây vào năm 1949, lãnh đạo Trung Quốc và hòn đảo này trực tiếp trao đổi điện tín với nhau.

Theo thông báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 27.7, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (ảnh – Reuters) đã gởi điện chúc mừng việc người đứng đầu chính quyền đảo Đài Loan Mã Anh Cửu tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Quốc Dân đảng cầm quyền với 94% phiếu bầu. Ông Hồ cũng hy vọng rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể thắt chặt mối quan hệ với Quốc Dân đảng để thúc đẩy tiến trình hoà bình giữa hai bờ eo biển, củng cố lòng tin lẫn nhau trong những vấn đề chính trị.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết, trong bức điện, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã gọi là “Mr. Ma” (ông Mã) để tránh những vấn đề nhạy cảm.

Đáp lại, lãnh đạo đảo Đài Loan cũng đã gởi điện tín cho rằng, cả hai bên nên tiếp tục nỗ lực củng cố hoà bình ở Eo biển Đài Loan và sự ổn định ở khu vực.

Dù đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc trao đổi điện tín với lãnh đạo đảo Đài Loan trong vòng 60 năm qua nhưng trong thực tế, năm 2005, ông Hồ cũng đã từng điện tín cho ông Mã khi ấy chỉ là Chủ tịch Quốc Dân đảng đối lập.

NHÃ CHI

(Theo Reuters & THX)