Lập trình web còn nhiều lỗi

Cập nhật ngày: 23/11/2010 - 09:14

Sáng 23.11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2010 với chủ đề Quy hoạch An toàn thông tin số quốc gia – Con đường phía trước.

Việt Nam nằm trong danh sách 10 quốc gia có vấn đề về an toàn thông tin và là 1 trong những nước lướt web có độ nguy hiểm cao nhất thế giới.

Thời gian gần đây, nhiều vụ mất an toàn thông tin ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, những vụ máy tính bị đột nhập, lấy cắp cơ sở dữ liệu, các website bị tấn công, bị đánh sập… trở nên thường xuyên hơn.

Gần đây nhất là trang web của báo Vietnamnet bị tấn công, cho thấy an ninh mạng đang là một vấn đề cấp thiết, cần được quan tâm.

Đại tá Trần Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho rằng, nhiều website ở nước ta hiện nay, từ khâu lập trình đến các cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như quản trị đều không đảm bảo an ninh do chưa được đầu tư thỏa đáng.

Theo điều tra năm 2010, năng lực chống lại sự xâm nhập về thông tin của các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam còn yếu, hầu hết không biết rõ về đối tượng tấn công cơ sở dữ liệu của mình, không định lượng được thiệt hại và không có quy trình phản ứng khi có sự cố. Do đó, theo các đại biểu, vấn đề quan trọng hiện nay là nâng cao nhận thức cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là cán bộ lãnh đạo về những nguy cơ bị tấn công cơ sở dữ liệu, từ đó có trách nhiệm và biện pháp tự bảo vệ mình.

Đồng thời, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin có trình độ cao cần được chú trọng hơn nữa.

Đây cũng là một trong những trọng tâm của Quy hoạch phát triển An toàn thông tin số quốc gia giai đoạn 2010-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu năm 2010. Ông Nguyễn Duy Ngọc - Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho rằng: “Hiện nay đào tạo về an toàn thông tin chính quy chưa được nhiều. Bắt đầu có một số khoa, bộ môn ở trường đại học. Còn lại phần lớn được học, đào tạo qua thực tiễn, qua các khóa đào tạo ngắn ngày. Sắp tới chúng ta sẽ tăng cường cả đào tạo chính quy và đào tạo ngắn hạn. Đào tạo ngắn hạn thì tập trung vào những người quản trị mạng, quản trị các hệ CNTT và các cán bộ lãnh đạo”.

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay là một trong những hoạt động thiết thực nhằm triển khai Quy hoạch phát triển An toàn thông tin số quốc gia giai đoạn 2010-2020.

Đây là bản Quy hoạch đề ra nhiều mục tiêu cao cũng như giải pháp đảm bảo an toàn công nghệ thông tin quốc gia, có đầu tư kinh phí của Nhà nước, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển về công nghệ thông tin ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.

(Theo VOV)


Liên kết hữu ích