Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Lavaux - Chốn thiên đường của rượu nho Thuỵ Sĩ

Cập nhật ngày: 05/05/2011 - 08:22

Lavaux là một vùng trồng nho nằm ở phía Bắc hồ Léman, thuộc bang Vaud, Liên bang Thuỵ Sĩ. Các ruộng nho của vùng Lavaux có vị trí tốt nhất Thuỵ Sĩ. Với diện tích gần 900ha, Lavaux cũng là vùng trồng nho lớn nhất nước này.

Các ruộng nho của Lavaux được bố trí tượng tự như ruộng bậc thang tại các vùng núi Việt Nam. Mỗi ruộng nho nơi đây làm say lòng khách thăm quan bởi cảnh sắc tươi đẹp và rất đa dạng của vùng bờ hồ Léman, trải dài 40km ven bồ hồ Léman xen kẽ với làng mạc và các thị trấn nhỏ đẹp như tranh vẽ Lutry, Villette, Gandvaux, Chenaux, Cully, Riex, Epesses, Chexbres, Rivaz và St.Saphorin...

Tản bộ dọc bờ hồ Léman tại Lavaux sẽ mang lại cho du khách những khám phá kỳ thú với khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Léman cùng dãy núi Alpes trùng điệp thuộc vùng Savoie, Pháp.

Các nhà hàng nhỏ, những làng cổ xen lẫn với những ruộng nho, khung cảnh của bờ hồ Léman đã tạo nên nét đặc thù của vùng Lavaux này. Kể từ ngày 28.6.2007, Lavaux đã trở thành di sản thế giới do UNESCO công nhận.

Để chiêm ngưỡng những ruộng nho tuyệt đẹp của Lavaux, cách tốt nhất là nên đi tàu từ Vevey xuyên qua những ruộng nho xanh mướt, sau 12 phút leo dốc, du khách đã có thể đặt chân tới Chexbres, nơi có thể thưởng ngoạn toàn cảnh khu vực này và thưởng thức các đặc sản địa phương tại một trong những hầm rượu của Lavaux.

Lauvaux không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên say lòng người, tháp Bertholod được xây dựng vào đầu thế kỷ 14 là một trong những pháo đài cổ mà khách du lịch tới đây thường tới chiêm ngưỡng.

Nghề trồng nho và làm rượu nho của Lavaux có lịch sử vẻ vang và rất lâu đời. Vào đầu thế kỷ I sau công nguyên, với lợi thế đặc biệt về điều kiện địa lý của vùng đồi Lavaux, người La Mã đã bắt đầu khám phá và thực hành nghề trồng nho tại nơi đây. Một nghìn năm sau, các tu sĩ tại Lavaux đã tiếp tục phát triền nghề trồng nho truyền thống này và đã được lưu truyền cho tới tận ngày nay.

Nho Lavaux được hình thành từ nhiều địa hình và chất đất khác nhau trong điều kiện khí hậu chuyên biệt chỉ có ở vùng này. Chính điều này đã giúp cho người trông nho nơi đây tạo nên được 8 thương hiệu vang nổi tiếng của Thuỵ Sĩ.

Những người ưa khám phá sẽ không khó khăn gì khi tìm thấy tại đây những nhà sản xuất đặc sản truyền thống của địa phương vẫn còn chưa được biết tới, hay một hầm rượu vang mộc mạc như hầm rượu "Nhà của những người trồng nho" (Maison des Vignerons), nơi gặp gỡ và thử rượu của những ngươi yêu thích rượu vang.

Người ta thường nói, có tới "ba nắng" chăm sóc cho các ruộng nho của Lavaux. Nắng thứ nhất phải kể tới chính là ánh sáng và nhiệt độ của mặt trời. Nắng thứ hai là sự phản xạ của ánh sáng và nhiệt độ của mặt trời từ hồ Léman.

Và "nắng" chính là sức nóng của mặt trời còn được lưu giữ lại trên các bức tường nhỏ bảo vệ các ruộng nho nơi này. "Ba nắng" này đã nuôi dưỡng và làm chín những trái nho dịu ngọt của Lavaux.

Lavaux không chỉ có ưu thế về nông nghiệp, vùng này còn là quê hương của nhiều nghệ sỹ tên tuổi. Nhiều công trình kiến trúc lịch sử của Lavaux cũng đem lại cho vùng này một nét đặc sắc riêng.

Tháp Gourze tại Riex xưa kia được dùng làm chòi quan sát thì nay trở thành một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch. Khi thời tiết đẹp, từ tháp này, ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh kỳ thú của hồ Léman.

T.T (st)


Liên kết hữu ích