Lấy chồng ngoại: Khi đi nguyên vẹn, khi về nắm tro

Cập nhật ngày: 18/07/2010 - 07:49

Những tưởng con gái lấy chồng Hàn Quốc sẽ được hưởng giàu sang, hạnh phúc. Nào ngờ, hạnh phúc đâu, giàu sang đâu không thấy, chỉ thấy- đến một ngày người mẹ phải sang tận xứ sở kim chi để nhận về một nắm tro cốt của đứa con ruột thịt…

Đột ngột lấy chồng

Câu chuyện thương tâm ấy, chúng tôi được nghe tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện tăng cường quản lý Nhà nước đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài diễn ra vào ngày 29.6.2010, tại UBND tỉnh. Và chúng tôi đã tìm đến ấp Trường Ân, xã Trường Tây, huyện Hoà Thành để thăm người mẹ bất hạnh trong câu chuyện đau lòng ấy. Trong căn nhà đơn sơ, tạm bợ, bà Phạm Thị Yến, 56 tuổi, buồn bã kể lại...

Sau khi có chung với nhau 8 người con, vợ chồng bà Yến ly hôn. Bà nhận nuôi 3 đứa, trong đó có Ngô Thuỳ Quyên, sinh năm 1983. Quyên xinh đẹp, hiền lành. Với trình độ học vấn chưa hết cấp 2, cô xin vào làm công nhân may ở một xí nghiệp trong tỉnh.

Cô dâu Thuỳ Quyên trong ngày hôn lễ

Tuy thiếu trước hụt sau nhưng cuộc sống của mấy mẹ con cũng gọi là êm ấm. Bỗng dưng mấy ngày liền Quyên không về nhà. Trong khi bà Yến đang chạy đôn chạy đáo tìm con thì có người gọi điện thoại về báo rằng, Quyên đã được “chấm” trong một đợt tuyển chọn lấy chồng Hàn Quốc ở TP.HCM. Và cô đang ở trong một khách sạn. Bà Yến được yêu cầu đến dự đám cưới con gái. Trước sự việc đã rồi, bà Yến chỉ còn biết nghe theo và ký tên gả con cho một người hoàn toàn xa lạ.

Đám cưới được tổ chức đơn sơ ở một căn nhà nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, bà Yến chỉ nhớ được là ở gần khu vực cầu Tham Lương. Ở đó, không chỉ có đám cưới của con bà, mà cả chục đôi khác cũng được tổ chức cùng một lúc. Đám cưới đơn sơ đến nỗi, mỗi đám, đàng trai, đàng gái chỉ ngồi đúng 1 bàn. Khi đến đám cưới, bà Yến mới biết con gái bà đã bị một người môi giới, tên thường gọi là Bé, rủ rê đi lấy chồng nước ngoài. Cũng đến lúc này bà mới biết chàng rể của bà là một người Hàn Quốc tên Kim Jeong Mo, sinh năm 1966, làm nghề trang trí nội thất ở xứ Hàn.

Sau đám cưới, chàng rể có về nhà vợ một tuần, sau đó trở về Hàn Quốc để làm thủ tục kết hôn. Đến tháng 10.2004, con gái của bà lên máy bay, bắt đầu về làm dâu xứ lạ. “Khi gả con, tôi được 4 triệu đồng nhưng bị trừ 500.000 đồng tiền xe đưa rước tôi xuống thành phố dự đám cưới, nên chỉ còn vỏn vẹn 3,5 triệu đồng. Ngày chuẩn bị lên máy bay, chàng rể có gửi sang cho con tôi 100 USD để mua sắm quần áo. Ngoài ra, tôi không còn nhận được khoản tiền nào khác”, bà Yến tâm sự.  

Bỏ mạng nơi đất khách

Gần một năm sau, tại Hàn Quốc. Nhân dịp khám sức khoẻ, Quyên được phát hiện bị hẹp cổ tử cung. Cô được điều trị bằng cách cho uống kích thích tố để giãn nở tử cung. Sau 10 ngày điều trị, sức khoẻ của Quyên trở nên sa sút. Bà Yến kể: “Một hôm, nó gọi điện về cho tôi, nói rằng không hiểu vì sao cứ đi một đoạn là tim đội ngực lên căng cứng, tay chân bủn rủn. Tôi lo quá, đi tìm một bác sĩ ở Tây Ninh trình bày bệnh trạng và những dấu hiệu bất thường của nó. Bác sĩ suy đoán rằng, có thể là do kích thích tố khi tiêm vào người Quyên đã trở thành độc tố, làm bó van tim, khiến máu không thoát ra được. Bác sĩ cũng khuyên phải đến bệnh viện khám kỹ lại nếu đúng như vậy thì phải đi nong van tim ra mới sống được”. Bà Yến liền điện thoại sang cho con và truyền đạt những ý kiến của bác sĩ ở Tây Ninh. Cuối năm 2005, Quyên được chồng đưa đi khám bệnh và kết quả đúng là bị bó van tim. Sau 2 tháng điều trị, ngày 21.1.2006, Quyên đã trút hơi thở cuối cùng.

Hay tin con gái qua đời, bà Yến chạy đi gõ cửa khắp nơi để tìm cách sang Hàn Quốc nhận hài cốt con đem về. Bà phải bán đi phân nửa phần đất thổ cư của gia đình để có tiền sang xứ Hàn. 

Bà Yến thắp nhang cho con

Kể đến đây, bà Yến rơi nước mắt, nghẹn ngào. Phải chờ một lúc sau bà mới nói tiếp được. Qua tới Hàn Quốc, bà tìm đến Hội Phụ nữ nhờ giúp đỡ. Sau mấy ngày tìm kiếm thông tin, Hội Phụ nữ Hàn Quốc đưa bà đến một nhà hoả táng. Đến nơi, bà bủn rủn cả tay chân khi biết rằng sau khi qua đời, Quyên đã được đưa đi hoả táng và hài cốt của cô bị bỏ lại đây, lạnh lẽo trong một góc phòng, không hề được chồng đưa về nhà thờ cúng.  

Uất ức quá, bà Yến tìm gặp nhà chồng Quyên để hỏi cho ra lẽ. Bên nhà chồng tránh né, chỉ báo tin chàng rể Kim Yeong Mo và cả mẹ anh ta bị bệnh, đang nằm viện. Theo tìm hiểu riêng, bà Yến được biết, chàng rể họ Kim của bà đã cưới vợ khác.

Nỗi đau người mẹ

Mấy tháng qua, bà Yến thường xuyên đến TP.HCM mong tìm cho ra kẻ bất lương đã dụ dỗ con gái bà vào cạm bẫy, để tố cáo với chính quyền địa phương về hành vi môi giới lấy chồng nước ngoài bất hợp pháp, tuy nhiên cho đến giờ bà vẫn chưa lần ra manh mối. Và bà vẫn còn phải ôm trong lòng nỗi uất hận không nguôi…

Trường Sơn