Lễ cúng Cầu Bông ở đình Hiệp Ninh

Cập nhật ngày: 21/09/2013 - 10:33

Lễ cúng Cầu Bông đình Hiệp Ninh được tổ chức với các nghi lễ như: cúng Thần Nông, lễ rước sắc Thần, lễ an vị linh thần, các nghi thức cúng kỳ an…

(BTNO)- Sáng 20.9, tại đình Hiệp Ninh (khu phố 4, phường 2, Thị xã), Hội Quý tế đình Hiệp Ninh đã tổ chức lễ cúng Cầu Bông.

Các nghi lễ Cầu Bông

Hằng năm, vào ngày 15 và 16 tháng 8 Âm lịch, lễ cúng Cầu Bông đình Hiệp Ninh được tổ chức với các nghi lễ như: cúng Thần Nông, lễ rước sắc Thần, lễ an vị linh thần, các nghi thức cúng kỳ an… với ý nghĩa cầu mưa thuận, gió hòa, công việc lao động sản xuất của người nông dân được thuận lợi, vụ mùa bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Được biết, đình Hiệp Ninh là công trình kiến trúc cổ được xây dựng cách nay trên 100 năm, thờ Thành hoàng bổn cảnh Trần Văn Thiện, là người có công di dân khai hoang lập ấp, bảo vệ quê hương lập nên vùng đất Tây Ninh xưa.

Hiện ngôi đình còn lưu giữ sắc phong do vua Khải Định ban tặng và các hiện vật thờ cúng xưa. Năm 1993, đình Hiệp Ninh được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia. Hằng năm, đình Hiệp Ninh có hai lễ cúng lớn, gồm: lễ cúng Kỳ Yên và lễ cúng Cầu Bông. Cả hai lễ cúng gần như giống nhau, điểm khác biệt là chỉ có lễ Cầu Bông mới cúng Thần Nông.

Nhật Quang