BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương: Giúp học sinh hiểu hơn về nguồn cội 

Cập nhật ngày: 18/04/2024 - 23:22

BTNO - Chiều 17.4 (nhằm ngày 9.3 âm lịch), Trường THPT Tây Ninh (thành phố Tây Ninh) trang trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Đại diện các em học sinh thắp hương tưởng nhớ công ơn của các vị Vua Hùng.

Ôn lại truyền thống lịch sử và ý nghĩa ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch, thầy Nguyễn Trung Nhẫn- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hàng ngàn năm nay, Đền Hùng- nơi cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Dù ở phương trời xa xôi nào, người Việt Nam đều nhớ tới ngày Giỗ Tổ hướng về vùng đất cội nguồn của dân tộc, nhắc nhở các em học sinh nhớ lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Tại lễ Quốc giỗ, tập thể giáo viên và các em học sinh Trường THPT Tây Ninh dâng hương kính lễ các vị Vua Hùng, thể hiện tấm lòng biết ơn, lòng tự hào và sự tri ân của mình đối với các Vua Hùng đã dày công dựng nước, thay cho những lời nguyện cầu được gửi đến tổ tiên, cầu cho đất nước được bình an, dân giàu nước mạnh, cầu cho sự nghiệp trồng người ngày càng được như mong muốn, mọi người biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng hướng về nguồn cội “Con rồng cháu tiên, anh em một nhà”.

Sau nghi thức dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, các thầy cô và học sinh đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, của các Vua Hùng và biểu diễn những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước. Các em học sinh đã tái hiện chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc qua các tiết mục văn nghệ, từ thời sơ khai dựng nước, buổi bình minh của lịch sử dân tộc, đến chiến thắng miền Nam, thống nhất đất nước mùa Xuân năm 1975.

Đây là hoạt động để nhà trường ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc, giúp học sinh hiểu hơn về cội nguồn dân tộc, đạo lý tốt đẹp của ông cha, để từ đó không ngừng ra sức rèn đức, luyện tài, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, xứng đáng là con cháu dòng dõi tiên rồng.

Tâm Giang