Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lễ hội cầu an của dân tộc Ba Na ở cao nguyên miền Trung

Cập nhật ngày: 17/01/2015 - 12:00

Lễ hội cầu an được tổ chức sau khi dân làng đã thu hoạch hết những hạt lúa ở trên những nương rẫy. Tuỳ vào điều kiện kinh tế của dân làng mà cúng cho Yang những lễ vật hiến sinh cho phù hợp, thông thường lễ vật là những con bò, heo, dê, gà.

Theo quan niệm của người Ba Na lễ hội Puh hơdrih được tổ chức nhằm cầu cho dân làng ấm no, khoẻ mạnh, tránh khỏi chiến tranh, bệnh dịch, xua đuổi các thế lực siêu nhiên xấu, cầu mong mùa màng được mùa, để dân làng ăn cơm mới được no đủ.

 Trước khi lễ hội được diễn ra, già làng tổ chức cho dân làng thu dọn sạch sẽ trong thôn làng. Đến ngày đã chọn trước, tất cả dân làng sẽ tập trung tới nhà Rông để làm lễ cúng.

Già làng bắt đầu làm lễ cầu khấn các thần linh phù hộ, cùng dân làng đuổi các tà ma, dịch bệnh ra khỏi dân làng, làm lễ xong già làng dẫn đầu cùng đoàn người đi khắp làng để đuổi tà ma. Sau khi làm lễ xong tất cả dân làng bắt đầu tổ chức uống rượu mừng.

Sau phần lễ là đến phần hội dân làng sẽ tổ chức biểu diễn những tiết mục văn nghệ, uống rượu và trao đổi kinh nghiệm làm ăn, sản xuất.

Lễ hội cầu an là loại hình văn hoá tín ngưỡng độc đáo nhất của tộc người Ba Na - Tây Nguyên - Kom Tum nói chung, vùng Ba Na - Hơ Moong nói riêng, thể hiện sự tôn kính của đồng bào đối với các bậc thần linh.

 Nguồn: langvietonline.vn