BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lễ tang nguyên Bí thư Trung ương Đảng Hoàng Tùng

Cập nhật ngày: 02/07/2010 - 05:49

Lãnh đạo Đảng, Quốc hội đưa tiễn Nguyên Bí thư Trung ương Đảng Hoàng Tùng.

Ngày 2.7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan đoàn thể và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ tang Nhà báo Hoàng Tùng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nhà báo Hoàng Tùng là nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu; Đoàn Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu; Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu; Đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu; Đoàn đại biểu Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Huỳnh Đảm dẫn đầu đã đến viếng Nhà báo Hoàng Tùng và chia buồn cùng gia quyến.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các vị lão thành cách mạng đã đến viếng Nhà báo Hoàng Tùng và chia buồn cùng gia quyến.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã gửi vòng hoa viếng Nhà báo Hoàng Tùng.

Gần 400 đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật, các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Thành uỷ Hà Nội, Thành uỷ Hải Phòng, tỉnh Hà Nam, nhiều địa phương trong cả nước; một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã đến viếng và gửi vòng hoa viếng Nhà báo Hoàng Tùng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh xúc động ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Hoàng Tùng, cán bộ cách mạng lão thành, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà tuyên huấn sắc sảo, nhà báo tài danh, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc...”.

Ghi sổ tang, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết: “Kính viếng đồng chí Hoàng Tùng, người lãnh đạo tài năng của Đảng, một nhà báo chiến đấu, kỳ cựu, một đảng viên cộng sản kiên cường".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết: “Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Hoàng Tùng, người đảng viên cộng sản trung kiên, mẫu mực, người cán bộ tài năng của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Hoàng Tùng, nhà cách mạng lão thành đã từng giữ nhiều trọng trách của Đảng và Nhà nước, đã có công lao to lớn và có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng lâu dài của nhân dân và dân tộc ta, đặc biệt trên lĩnh vực lý luận, tư tưởng, văn hóa, khoa giáo, báo chí, tuyên truyền…., một nhà tuyên huấn nổi tiếng, tài năng, một nhà báo bậc thầy, một cây đại thụ của báo chí cách mạng Việt Nam …”.

Đúng giờ 12 giờ 45 phút ngày 2.7, lễ truy điệu Nhà báo Hoàng Tùng đã được cử hành trọng thể. Dự lễ truy điệu có ông Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Lễ tang; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị lão thành cách mạng; đại diện các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cùng gia đình, đồng chí và bạn bè của Nhà báo Hoàng Tùng.

Tại lễ truy điệu, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Trưởng ban Lễ tang đã xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Nhà lão thành cách mạng, Nhà báo Hoàng Tùng.

Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Trưởng ban Lễ tang nhấn mạnh: 91 tuổi đời, gần 70 năm tuổi Đảng, đồng chí Hoàng Tùng đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú của mình, từ những năm tháng bị địch bắt giam cầm trong nhà tù đến những ngày tháng lăn lộn với phong trào ở địa phương, cơ sở, cho đến khi được giao đảm nhiệm các cương vị quan trọng ở các cơ quan của Đảng, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí luôn thể hiện rõ chí khí kiên cường, không quản ngại gian khổ, hy sinh, trung thành, tận tụy với sự nghiệp cách mạng, sẵn sàng nhận mọi sự phân công của tổ chức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nêu tấm gương sáng của một người chân chính.

Ở nhà lãnh đạo Hoàng Tùng, chúng ta bắt gặp và học tập tinh thần làm việc tận tâm, nghiêm túc, sự chỉ đạo sát sao. Dù ở bất cứ cương vị lãnh đạo nào, đồng chí luôn giữ phong cách gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của mọi người, rồi sau đó mới ra quyết định.

Trên cương vị Tổng Biên tập báo Nhân Dân, đồng chí luôn chỉ đạo sâu sát các vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, đi sâu tổng kết lý luận trên cơ sở cuộc sống sinh động của cách mạng Việt Nam và thế giới.

Nhà báo Hoàng Tùng

Thời kỳ những năm 80, trên cương vị là Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương rồi Bí thư Trung ương Đảng - phụ trách công tác tư tưởng văn hóa, đồng chí đã cùng với các đồng chí cán bộ lãnh đạo và chuyên viên luôn luôn hướng về cơ sở, lắng nghe ý kiến, tổng kết kinh nghiệm từ cơ sở để tuyên truyền và nhân rộng điển hình ra toàn quốc.

Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Tùng luôn gắn liền với lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng, của nhân dân ta. Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng chí, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng đồng chí phần thưởng cao quý nhất: Huân chương Sao Vàng và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trưởng ban Lễ tang Trương Tấn Sang khẳng định: Đồng chí Hoàng Tùng đã đi xa, nhưng tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí còn sống mãi trong lòng đồng chí, anh em, bạn bè cùng gia đình. Đó là một cán bộ cách mạng lão thành, một nhà tuyên huấn sắc sảo và là nhà báo lớn của cách mạng.

Sẽ còn đẹp mãi hình ảnh đồng chí Hoàng Tùng - một cán bộ lãnh đạo kiên trung, tài năng, hết lòng hết sức phấn đấu vì lý tưởng của Đảng, vì lợi ích của nhân dân.

Sẽ còn sáng mãi hình ảnh nhà báo tài danh Hoàng Tùng, tác giả của những bài xã luận, chính luận sắc bén, thông tuệ có sức lay động, cổ vũ lòng người phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ của cách mạng, làm cho kẻ thù khiếp sợ.

Sẽ còn đẹp mãi hình ảnh người anh, người đồng chí Hoàng Tùng, sống nghĩa tình, đức độ, hóm hỉnh mà gần gũi, khiêm nhường.Hình ảnh nhà cách mạng lão thành Hoàng Tùng với chiếc mũ lá, khoác túi thanh thản đi bộ giữa các tuyến phố khi đã về sinh hoạt với khối phố, sẽ được lưu giữ trong ký ức với tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ, quý mến của đồng chí, bạn bè và nhân dân.

Lễ an táng Nhà lão thành cách mạng, Nhà báo Hoàng Tùng được tổ chức tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

(Theo TTXVN/Vietnam+)