BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lễ thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Cập nhật ngày: 21/09/2014 - 04:53

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong, đó là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.

Đây một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chiều dài (giai đoạn 1) là 245km đi qua TP. Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Cùng với các tuyến Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn, Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tuyến đường này có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng... của cả nước nói chung và của khu vực Tây Bắc nói riêng, tạo đà chuyển dịch kinh tế của đồng bào các dân tộc; đồng thời, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

 
 Cắt băng khánh thành đường Cao tốc dài nhất Việt Nam (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tuyến đường cao tốc Nội Bài lào Cai được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A (đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế 100 Km/giờ; đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80km/giờ).

Diện tích giải phóng mặt bằng của dự án là trên 2.000 ha, đền bù giải phóng mặt bằng cho hơn 25.000 hộ dân bị ảnh hưởng; xây dựng 99 khu tái định cư; di dời và xây mới hàng trăm công trình công cộng;…

Dự án phải thi công với nhiều hạng mục với khối lượng rất lớn gồm 120 cầu lớn nhỏ, 1 hầm xuyên núi dài 530m, 1 hầm chui (giao QL2) dài 645m, 12 nút giao khác mức, 13 trạm thu phí, 5 trạm dừng nghỉ rộng 23 ha, 460 cống hộp và cống phục vụ dân sinh… Tổng mức đầu tư của dự án giai đoạn 1 khoảng 1,5 tỷ USD.

Công trình quan trọng này được chính thức đưa vào khai thác sẽ giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 tiếng so với 7 tiếng như trước đây và mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương khu vực Tây Bắc và cả nước, là đòn bẩy tăng trưởng, thúc đẩy phát triển du lịch, giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ 2, 2B, 32C, 4E và Quốc lộ 70.

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là đường cao tốc dài nhất, lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam đến thời điểm tại; con đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng không chỉ đối với Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và vùng Tây Bắc mà còn cả nước, đồng thời có ý nghĩa trọng trong hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, địa phương, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan, các cán bộ, kỹ sư, người lao động,… đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, lao động cật lực trên công trường 5 năm qua để đến hôm nay dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được hoàn thành, một con đường có ý nghĩa đặc biệt, con đường là niềm mong ước từ lâu của nhân dân ta đã trở thành hiện thực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ, cho vay đối với dự án với số tiền vay lớn, hơn 1 tỷ USD cũng như các cam kết tài trợ, cho vay ưu đãi phát triển hạ tầng khác; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ cam kết quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của của các nhà tài trợ, trong đó có nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Thủ tướng cũng cảm ơn hơn 25 nghìn hộ dân trong vùng dự án đi qua đã nghiêm túc thực hiện chính sách thu hồi đất của Nhà nước, chấp nhận nhượng đất để xây dựng dự án; yêu cầu Chính quyền các địa phương tạo các điều kiện thuận lợi để các hộ dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống, sản xuất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến đường; Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thu xếp vốn, thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án, bảo đảm theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam kịp thời hỗ trợ, phối hợp xây dựng các hạng mục công trình kết nối với đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của toàn bộ tuyến đường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các địa phương có tuyến đường đi qua khẩn trương cập nhật, bổ sung quy hoạch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện đời sống nhân dân.../.

Nguồn TTXVN