Lebanon bắt giữ gián điệp Israel

Cập nhật ngày: 22/05/2009 - 09:45

Nhân viên tình báo Lebanon thu giữ máy phát tín hiệu điện tử của tình báo Israel gắn dưới đáy thùng đựng nước đá. Ảnh: AP

Tình hình Trung Đông đang nóng dần lên sau vụ Lebanon bắt giữ 15 người tình nghi là gián điệp cho Israel. Trong khi đó, Israel cũng cảnh báo khả năng các tổ chức Hồi giáo đang tìm cách thâm nhập hệ thống thông tin mật của nước này qua mạng Internet.

Các quan chức Lebanon tuyên bố, họ vừa bắt giữ 15 người tình nghi thu thập tin tức tình báo về các mục tiêu Hezbollah và hoạt động của các nhà lãnh đạo tổ chức này cho Israel trong thời gian gần đây. Theo giới chức Lebanon, những nghi can gián điệp cho Israel được trang bị những thiết bị do thám điện tử rất hiện đại.

Trong khi đó, tại Israel, cơ quan tình báo nội địa Shin Bet mới đây khuyến cáo người dân Israel nên cẩn trọng khi sử dụng những trang web xã hội như Facebook vì cho rằng, các các tổ chức Hồi giáo sử dụng những trang web này để tuyển mộ tân binh và thuê gián điệp. Điển hình là vụ một kẻ lạ mặt tự xưng là đặc vụ Lebanon hứa thưởng tiền cho một người đang sử dụng trang web Facebook nếu người này đồng ý cung cấp một số thông tin tình báo. Giới chức Israel cho rằng, Hezbollah cũng lợi dụng việc buôn lậu ma tuý để nhử người Israel làm việc cho họ. Israel từng bắt giam 2 quan chức vì cung cấp tin tức cho những kẻ buôn lậu ma tuý người Lebanon.

Mặc dù Israel và các láng giềng Ả-rập lẫn các tổ chức Hồi giáo tiến hành do thám lẫn nhau trong nhiều năm qua, tuy nhiên các động thái mới nhất đã lộ rõ cuộc chiến thầm lặng nhưng đầy căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Năm 2006, cuộc chiến tranh 34 ngày giữa Israel và Lực lượng du kích Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon đã làm thiệt mạng 159 người Israel và hơn 1.200 người Lebanon, chủ yếu là dân thường.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)