Lên phương án kiểm tra nhiễm xạ với người VN từ Nhật về

Cập nhật ngày: 17/03/2011 - 09:24

Để chuẩn bị ứng phó với bụi phóng xạ thoát ra từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi có thể ảnh hưởng tới trong nước, hiện nay Bộ Y tế đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó. Theo lời của một quan chức Bộ Y tế, hiện Bộ này đã cử người chuyên trách giám sát theo dõi tình hình đang diễn ra ở Nhật Bản.

Tất cả mọi sự thay đổi tại Nhật Bản đều được báo cáo lên lãnh đạo chính phủ và các bộ ban ngành để có phương án xử lí kịp thời. "Ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Y tế đã lên phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước. Bộ cũng đã lên phương án chuẩn bị nhân sự là các y bác sĩ chuyên nghành có nhiều năm kinh nghiệm và thành thạo trong việc xử lí phóng xạ. Chỉ cần có lệnh chỉ đạo của cấp trên, Bộ sẽ cử đội ngũ này theo đoàn sang Nhật Bản tham gia cứu hộ người Việt Nam tại đây", một quan chức Bộ Y tế tiết lộ.

Công dân Nhật đang được kiểm tra phóng xạ. (Ảnh AFP)

Quan chức này cũng cho biết thêm, hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và công nghệ trong việc nghiên cứu tình hình, lên các phương án đệ trình cần thiết để ứng phó với mọi diễn biến có thể xảy ra  với công dân Việt Nam từ sự cố nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Tuy nhiên lãnh đạo Cục an toàn bức xạ hạt nhân (Bộ KH&CN) cho biết, sau sự cố, các đám mây phóng xạ từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 đều bay lên phía Đông Bắc của Nhật Bản và có xu hướng bay ra biển, ít có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

"Hiện nay, các đám mây phóng xạ không có xu hướng bay xuống phía Việt Nam", quan chức của cục này nói. Song để đảm bảo "chắc ăn", hiện trạm quan sát phóng xạ của cơ quan này vẫn giám sát hoạt động 24/24 giờ trên địa bàn các tỉnh. Kết quả đo phóng xạ trong không khí cho thấy, chưa có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra tại Việt Nam sau sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong khi đó, tiếp tục tỏ ra quan ngại về tình hình diễn biến đang xảy ra ở Nhật Bản, Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện tại Việt Nam có hơn 30.000 người đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có 18.000 tu nghiệp sinh. Trong số tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại tỉnh Fukushima không có ai làm việc trong vòng bán kính 30 km tính từ nhà máy điện nguyên tử. Đây là khoảng cách được Chính phủ Nhật Bản khuyến cáo là không an toàn.

(Theo VTC)