Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lên Sa Pa, tắm lá thuốc của người Dao đỏ

Cập nhật ngày: 30/09/2010 - 09:27

Từ xa xưa, nhân dân ta đã biết sử dụng nhiều bài thuốc nam rất hữu ích trong bảo vệ sức khoẻ. Có thể dùng để uống hay để xông hoặc ngâm chân, đặc biệt sau bao năm chỉ lưu truyền trên những ngọn núi cao, bài tắm lá thuốc cổ truyền của người Dao đỏ đã trở thành một sản phẩm du lịch giàu bản sắc văn hoá độc đáo.

Nó góp phần làm tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trấn du lịch Sa Pa với du khách bốn phương chính bởi tác dụng bảo vệ sức khoẻ.

Các thế hệ người Dao đỏ từ lâu đã truyền nhau bài thuốc tắm cổ truyền từ các loại thảo mộc, có tác dụng chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ chữa bệnh. Mỗi thùng nước tắm thường sử dụng ít nhất hơn 10 loại thảo mộc, còn nhiều thì có tới 120 loại khác nhau.

Theo nghiên cứu, bài thuốc này giúp người tắm lưu thông khí huyết, làm cho da dẻ mịn màng, hỗ trợ điều trị chứng phong thấp, đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ, cảm hàn, cảm cúm và trị các bệnh ngoài da. Hiện công thức bào chế các loại thảo dược đặc trưng thành dạng cao hoặc nghiền thành bột để tiện sử dụng đang được nghiên cứu.

Bồn tắm đều được làm từ gỗ pơmu. Trong phòng tắm nhỏ khép kín, làn hơi nước bốc lên mù mịt, đưa hương thơm ngát từ mùi thơm của thuốc quyện với mùi thơm của gỗ. Nước tắm có màu huyết dụ, sóng sánh như rượu vang đỏ.

Sau bao năm chỉ lưu truyền trong cộng đồng trên những ngọn núi cao, bài thuốc tắm bảo vệ sức khoẻ cổ truyền của người Dao đỏ giờ đã trở thành một sản phẩm du lịch vừa quí, vừa lạ, vừa giàu bản sắc văn hoá độc đáo, tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trấn du lịch Sa Pa với du khách bốn phương, khiến ai cũng muốn quay lại lần sau.

Nhiều sản phẩm dược liệu đã ra đời phát huy những ưu đãi từ thiên nhiên, chắt lọc từ rừng nguyên sinh. Dự án “Khai thác, sử dụng tri thức truyền thống trong bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần phát triển du lịch Sa Pa” đang được triển khai, trong đó có chú trọng bảo tồn nguồn gen quí của các loài thảo dược, hướng dẫn kỹ thuật để bà con trồng cây ngay trong vườn nhà.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc nam với những loại thảo dược phổ biến, nếu ứng dụng đúng cách vừa an toàn, đơn giản tiết kiệm lại hữu ích trong chăm sóc sức khoẻ.

K.D (st)