Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Libya cắt đứt nguồn tiếp tế cho quân nổi dậy ở Misrata
Thứ ba: 08:09 ngày 03/05/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Quân đội Libya đã bắn tên lửa và nã pháo dữ dội vào hải cảng Misrata, cắt đứt mọi nguồn tiếp tế cho quân nổi dậy ở thành phố này.

Libya đang chuẩn bị tổ chức lễ tang cho con trai út và 3 cháu nội của nhà lãnh đạo M. Gaddafi bị thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO hôm 30.4. Như để báo thù, quân đội Libya đã bắn tên lửa và nã pháo dữ dội vào hải cảng Misrata, cắt đứt mọi nguồn tiếp tế cho quân nổi dậy ở thành phố này.

Hôm 2.5, Thứ trưởng Ngoại giao Libya Khaled Kaim bác bỏ việc các hãng truyền thông phương Tây cho rằng chính quyền Tripoli đã dựng lên màn kịch “cái chết của Saif al-Arab và 3 đứa trẻ dưới 12 tuổi” nhằm làm mất uy tín của NATO.

Những người trung thành với ông M. Gaddafi xé cờ Mỹ tại Tripoli ngày 30.4. Ảnh: Reuters

NATO bao biện rằng, họ bắn tên lửa trung tâm chỉ huy của chính quyền Tripoli. Tuy nhiên, thực tế cho thấy NATO – dẫn đầu là Anh và Pháp muốn ám sát ông Gaddafi vì vào thời điểm đó nhà lãnh đạo Libya đang ở nhà cậu con trai út – nghiên cứu sinh cao học mới từ Đức về và hoàn toàn không có bất kỳ chức quyền nào trong quân đội lẫn chính quyền. Điều này chứng minh rằng, Anh và Pháp đã “hành xử” vượt quá quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thậm chí có thể nói là vi phạm công ước quốc tế.

Gerrard Le Clouerec – nhà giải phẫu học người Pháp được mời đến Libya để nhận dạng thi thể của Saif al-Arab và 3 đứa trẻ. Ông Le Clouerec cho biết, vụ tấn công đã làm gương mặt của 3 đứa trẻ biến dạng, rất khó nhận diện. Tuy nhiên thi thể của người đàn ông trẻ khoảng 30 tuổi, để râu cằm và ria mỏng, có gương mặt hoàn toàn phù hợp với bức ảnh Saif al-Arab.

Bầu không khí giận dữ bao trùm thủ đô Tripoli. Những người trung thành với ông Gaddafi đã xông vào đập phá sứ quán Anh, Ý và văn phòng đại diện LHQ. Mặc dù đã đóng cửa sứ quán trước khi phát động tấn công Libya nhưng Anh đã trả đũa bằng cách trục xuất đại sứ Libya tại London trong khi Ý kịch liệt chỉ trích. LHQ đã rút toàn bộ nhân viên, rời khỏi Tripoli sau khi đám đông xông vào văn phòng của họ.    

Thứ trưởng Ngoại giao Libya Khaled Kaim tỏ ý hối tiếc trước sự việc trên nhưng ông cho biết, số lượng cảnh sát quá ít, họ không thể ngăn cản được đám đông giận dữ.

Trong khi đó, tại Misrata, quân nổi dậy hầu như không thể ra khỏi nơi trú ẩn trước “mưa” pháo và tên lửa của quân đội Gaddafi. Tên lửa đã bắn trúng hải cảng khi một chiếc tàu đang đưa hàng hoá xuống, buộc hai tàu khác phải dạt ra ngoài khơi. Chính phủ Libya cho biết, các vụ pháo kích của quân đội nhằm ngăn chặn NATO tiếp tế vũ khí cho quân nổi dậy.

T.T

(Theo Reuters)

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh