Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024, dự kiến diễn ra ngày 7 và 8/12 tại Khu Ngoại giao đoàn (298 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội).
Các đại biểu trong nước và quốc tế dự họp báo Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 tại Hà Nội.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế được tổ chức thường niên từ năm 2014 nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa thông qua ẩm thực và đã trở thành một sự kiện tầm cỡ quốc tế, nhận được sự hưởng ứng, tham gia ngày một đông đảo của các Đại sứ quán, Trung tâm Văn hóa nước ngoài, các Sở Ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 cho biết, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 có chủ đề “Ẩm thực kết nối” (Gastronomy of Unity) sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực sẽ như là một "ngôn ngữ chung" – nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu.
Ban tổ chức và nhà tài trợ cung cấp thông tin, trả lời các câu hỏi về thành phần, công tác tổ chức Liên hoan.
Đây là dịp giới thiệu, quảng bá những tinh hoa văn hóa ẩm thực của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực đồng thời thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch, dịch vụ... có cơ hội quảng bá thương hiệu, các sản phẩm, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ tới bạn bè quốc tế cũng như khách tham gia chương trình.
"Qua từng món ăn, chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ sự tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, truyền thống tốt đẹp ở mỗi dân tộc."- Ông Hoàng Thái Hà - Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn
Về những đổi mới, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ tập trung giới thiệu các món ăn đặc sắc của Việt Nam mà còn mang đến hành trình trải nghiệm ẩm thực có một không hai với hơn 70 gian hàng quốc tế đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp thế giới. Bên cạnh thưởng thức các hương vị phong phú và thơm ngon của đồ ăn, thực khách còn có dịp chiêm ngưỡng quảng diễn quá trình nấu ăn, tham gia lễ hội bia sôi động, trò chơi có thưởng và các trải nghiệm độc đáo như: Passport (hộ chiếu) ẩm thực, Ẩm thực trên một đĩa, Bếp năm châu...
Tại họp báo, một số món ăn, gia vị Việt Nam được các đầu bếp trình diễn, trưng bày và phục vụ khách mời thưởng thức.
Liên hoan năm nay sẽ mở rộng quy mô và kéo dài 2 ngày, đó cũng là một sự khác biệt so với những lần trước. Ban tổ chức dự kiến chuỗi hoạt động sẽ thu hút khoảng từ 30-50 nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Các gian hàng của Việt Nam sẽ giới thiệu và quảng bá nhiều món ăn từ hương vị truyền thống cho đến những sáng tạo ẩm thực hiện đại, trong đó không thể thiếu món phở Việt Nam, các món nem, cuốn, xôi, bánh... đặc sản vùng miền khắp cả nước như Hà Nội, Nam Định, Thái Nguyên, Bình Định...
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 hứa hẹn là một điểm đến dẫn trong mùa lễ hội cuối năm, thu hút người dân và du khách tham quan, tìm hiểu, thưởng thức hương vị ẩm thực gắn liền với sắc màu văn hóa các quốc gia, vùng miền.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Làng văn hóa du lịch Thái Hải (Thái Nguyên) tham gia Liên hoan với những sản vật phong phú, đặc trưng của đồng bào Tày, Nùng vùng trung du Bắc Bộ.
Cùng là món xôi nhưng mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau gắn với lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán...
Phở cuốn Hà Nội, món ăn đầy sáng tạo được thực khách trong và ngoài nước yêu thích.
Cuốn gỏi Tây Sơn (Bình Định) không chỉ thơm ngon mà còn được tạo hình bắt mắt.
Nguồn NDO