Liên Hợp Quốc: Gần 6.500 dân thường thiệt mạng tại Sri Lanka

Cập nhật ngày: 24/04/2009 - 09:26

Người dân xếp hàng lấy nước sinh hoạt tại một khu trại dành cho người vô gia cư ở vùng Vavuniya, Sri Lanka. Ảnh: AP

Ngày 24.4, hai quan chức cấp cao Ấn Độ là Cố vấn An ninh quốc gia M. K. Narayanan và Thứ trưởng ngoại giao Shivshankar Menon đã đến gặp trực tiếp Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa để thuyết phục ông ngừng các hoạt động quân sự trong nước sau khi Liên Hợp Quốc thông báo, cuộc nội chiến tại Sri Lanka đã gây ra cái chết của gần 6.500 người dân bộ tộc Tamil chỉ trong vòng 3 tháng qua. Chi tiết cuộc gặp chưa được tiết lộ.

Mối lo ngại cho tính mạng của người dân bị kẹt trong vùng chiến sự ngày càng tăng trong vài tuần gần đây khi chính phủ quyết đánh đòn quyết định vào phiến quân Những con hổ Tamil (LTTE) để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 1/4 thế kỷ qua tại đất nước này. Hôm 20.4, Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã ra lệnh cho quân đội tiến đánh các công sự của phiến quân nằm ở rìa khu vực “phi quân sự” dọc bờ biển đông bắc, gây nên cảnh hỗn loạn trong khu vực với hơn 100.000 người dân đổ xô đi lánh nạn. Nguồn tin từ LTTE cho biết, ít nhất 1.000 dân thường bị giết trong trận đánh này, trong khi Hội Chữ thập đỏ ước tính hàng trăm người bị giết hoặc bị thương.

Các tổ chức nhân đạo quốc tế chỉ trích chính phủ Sri Lanka tấn công bừa bãi, bất kể việc dân chúng đang sinh sống trong khu vực, đồng thời cũng cáo buộc phiến quân cầm giữ dân chúng để làm “lá chắn sống”. Tuy nhiên, cả hai bên đều phủ nhận cáo buộc trên.

Hãng tin AP nhận được một tài liệu riêng của Liên Hợp Quốc được lưu hành trong nội bộ các phái đoàn ngoại giao tại Sri Lanka vài ngày gần đây, trong đó báo cáo có ít nhất 6.432 dân thường thiệt mạng và 13.946 người bị thương trong cuộc giao tranh dữ dội kéo dài hơn 3 tháng qua. Tài liệu này khẳng định, con số thương vong được báo cáo là “số liệu đã được xác minh”. Liên Hợp Quốc phủ nhận việc công bố thống kê về số thương vong và chưa đưa ra bình luận về tài liệu trên.

Trước đó, ngày 23.4, Sri Lanka đã bác bỏ đề nghị của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon về việc triển khai sứ mệnh nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại khu vực Đông Bắc nước này. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Gotabhaya Rajapakse: “để các cơ quan cứu trợ vào khu vực xung đột này là không hợp lý, bởi quân đội đang tiến hành chiến dịch cứu trợ thường dân tại đây”.

THUÝ TRINH

(Theo AP)