Liên Hợp Quốc: Hơn 11 triệu người không nhà cửa tại Trung và Đông Phi

Cập nhật ngày: 19/05/2009 - 08:32

Người dân Somalia xin tị nạn tại trại Dadaab ở miền đông bắc Kenya. Ảnh: Getty

Liên Hợp Quốc tuyên bố, các cuộc xung đột vũ trang và thiên tai đã đẩy hơn 11 triệu người dân tại Trung và Đông Phi lâm vào cảnh không nhà cửa.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), số người tản cư tìm nơi lánh nạn tăng đột biến thời gian gần đây do các vụ tấn công nhằm vào dân thường. Bên cạnh đó, tình hình hạn hán và lũ lụt ở khu vực này cũng khiến nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa.

OCHA cho biết, tổng số người dân tỵ nạn và tản cư tại 16 nước ở Trung và Đông Phi đã lên đến con số 11 triệu. Trong đó, Sudan đứng đầu với 4 triệu người; kế đến là Congo và Somalia, mỗi nước có hơn 1,3 triệu người. Có khoảng 1,9 triệu người tỵ nạn mạng quốc tịch các nước Burundi, Cộng hoà Trung Phi, Chad, Ethiopia, Kenya và Uganda.

Các nước có số dân tỵ nạn cao nhất trong khu vực là Chad, Kenya, Sudan và Tanzania. Theo OCHA, tính đến cuối tháng 3.2009, mỗi nước có hơn 250.000 dân tị nạn.

Liên Hợp Quốc cho biết, nguyên nhân chính khiến người dân phải bỏ nhà cửa đi sơ tán hoặc tỵ nạn là do các cuộc xung đột ở Đông Bắc Congo, chiến sự ở khu vực Đông tỉnh Kivu Bắc của Sudan, giao tranh ở vùng biên giới giữa Congo với Rwanda và bạo lực ở Somalia.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)