Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng viện trợ cho vùng Sừng châu Phi

Cập nhật ngày: 13/05/2009 - 09:03

Một bé gái người Ethiopia đang xếp hàng chờ cấp thuốc bên ngoài một sở y tế dành cho bệnh nhân ngoại trú của Tổ chức những thầy thuốc không biên giới ở thị trấn Ajii Shalla. Ảnh: AFP

Ngày 12.5, Liên Hợp Quốc lên tiếng kêu gọi các nước tài trợ tăng cường viện trợ lương thực, thực phẩm cho các nước Ethiopia, Kenya và Somalia để hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho hơn 19 triệu người dân đang sống trong cảnh nghèo đói nơi đây.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên tại Geneva, Quan chức cứu trợ nhân đạo cao cấp của LHQ John Holmes nói: “Hơn 19 triệu người dân tại Ethiopia, Somalia và Kenya đang cần hỗ trợ khẩn cấp lương thực hoặc cứu trợ nhân đạo”. Ông Holmes cho biết, tình trạng hạn hán và sự ảnh hưởng khủng hoảng về giá cả toàn cầu đã đẩy những người dân nghèo châu Phi lâm vào cảnh bần cùng.

Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Somalia Mark Bowden than phiền, sự hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ 984 triệu USD cho Somalia thật đáng “thất vọng” khi khoản tiền cung cấp chỉ bằng 35% so với con số yêu cầu. Tương tự, Kenya chỉ nhận được 1/4 so với tổng số tiền đề xuất hỗ trợ 578 triệu USD. Trong khi đó, tại Ethiopia, Chương trình Lương thực thế giới cho biết, họ cần hỗ trợ thêm 236 triệu USD trong năm nay để phục vụ các hoạt động nhân đạo tại đây.

Holmes thừa nhận, không dễ để gây quỹ khi mà chính các nước tài trợ cũng đang bị ảnh hưởng tình trạng sa sút nền kinh tế hiện nay, nhưng Holmes cũng nhấn mạnh “tính hệ trọng của việc đảm bảo tình hình”.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)