Liên Hợp Quốc lên án Triều Tiên

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 02:46

Phiên họp của HĐBA thảo luận về vấn đề tên lửa Triều Tiên ngày 13.4. Ảnh: Reuters

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí lên án việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa, yêu cầu chính quyền Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử tên lửa và tuyên bố sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Trả đũa, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc đàm phán 6 bên và phục hồi các cơ sở hạt nhân.  

Trong tuyên bố, Hội đồng Bảo an nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt theo Nghị quyết 1718 vào năm 2006, phong toả tài sản của các công ty và các tổ chức có liên quan tới các chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo… của Triều Tiên, cấm bán các thiết bị được sử dụng trong những chương trình này. Theo đó, một uỷ ban của Hội đồng Bảo an chuyên giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ lập danh sách các công ty, thiết bị và công nghệ trước ngày 24.4. Mỹ và Nhật Bản cho biết, họ có kế hoạch liệt kê tên của các công ty của Triều Tiên sẽ bị phong tỏa tài sản để đệ trình lên uỷ ban này.

Tuy nhiên, trên thực tế, tuyên bố của HĐBA chỉ là “một phản ứng yếu” và chưa phải là một nghị quyết mà Mỹ và Nhật Bản tìm kiếm. Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice cho rằng tuyên bố trên có tính chất ràng buộc pháp lý, giống như một nghị quyết. Quan điểm này được Nga ủng hộ song các nhà ngoại giao khác lại bất đồng.

Đăng Hoàng

(Theo AP)