Liên minh HTX: Điều tra, rà soát hoạt động các mô hình hợp tác tại huyện Tân Biên

Cập nhật ngày: 23/10/2014 - 05:00

Quang cảnh buổi làm việc.

Làm việc với đoàn có ông Lê Thiện Hồ- Phó chủ tịch UBND huyện Tân Biên, đại diện các ngành liên quan và các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn huyện.

Hiện nay trên địa bàn huyện Tân Biên có 1 HTX vận tải, 1 quỹ tín dụng nhân dân, 93 tổ hợp tác nông nghiệp gồm: Tổ liên kết sản xuất, tổ chăn nuôi bò, tổ trồng xoài, tổ trồng mì, tổ trồng nấm,  tổ dịch vụ nông nghiệp,...

Các mô hình hợp tác ngày một phát triển đa dạng, với quy mô vừa và nhỏ. Trong đó, HTX vận tải chuyên vận chuyển hành khách và hàng hóa, 9 tháng qua đã vận chuyển được hơn 10.200 lượt hành khách từ Tân Biên đi TP.HCM, hợp đồng hơn 150 chuyến vận chuyển hành khách đi lại trong và ngoài tỉnh, vận chuyển hơn 19.700 tấn hàng hóa; Quỹ tín dụng nhân dân Tân Biên huy động được hơn 114.590 tỷ đồng tiền gửi, tăng 21,96% so với cùng kỳ năm trước và cho vay gần 101.000 tỷ đồng, tăng 11,95% so với cùng kỳ.

Riêng các tổ hợp tác hầu như mới được thành lập với quy mô hoạt động còn nhỏ, hẹp; các thành viên chưa được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ; tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn về vốn và tìm đầu ra cho sản phẩm...

Đoàn khảo sát đã ghi nhận kết quả hoạt động và những khó khăn, vướng mắc của HTX và các tổ hợp tác để có hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mô hình HTX trong thời gian tới.

Đức Thịnh