Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Liều thuốc thử từ cuộc bầu cử quốc hội ở Nam Ossetia
Thứ ba: 10:04 ngày 02/06/2009

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Chưa đầy một năm sau khi tuyên bố tách khỏi Gruzia, Nam Ossetia đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội nhằm khẳng định sự độc lập của vùng lãnh thổ này.

 

Chưa đầy một năm sau khi tuyên bố tách khỏi Gruzia, Nam Ossetia đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội nhằm khẳng định sự độc lập của vùng lãnh thổ này.

Tổng thống Eduard Kokoity tham gia bầu cử tại Tskhinvali hôm 31.5. Ảnh: Reuters

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội hôm 31.5, đảng Thống nhất cầm quyền Nam Ossetia giành được 46,38% phiếu bầu, đảng Nhân dân về nhì với 22,53% phiếu, đảng Cộng sản giành 22,25% và Đảng Tổ quốc 6,67%. Theo đó, 34 ghế trong quốc hội được chia theo thứ tự: đảng Thống nhất 17 ghế, đảng Nhân dân 9 ghế và đảng Cộng sản 8 ghế.

Phát biểu hôm 1.6, Tổng thống Eduard Kokoity nhấn mạnh, cuộc bầu cử lần này là một liều thuốc thử đối với việc Nam Ossetia kiên quyết tách khỏi Gruzia sau cuộc Chiến tranh 5 ngày hồi năm ngoái. 81,93% cử tri đi bầu. “Và chúng tôi đã chứng minh được rằng, chúng tôi xứng đáng được sống trong một quốc gia độc lập” - ông Kokoity nói.

Có đến 72 nhà quan sát đến theo dõi, phần đông đến từ các quốc gia chưa bao giờ nghĩ đến và không dám nghĩ đến chuyện công nhận Nam Ossetia như Moldova, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ukraina, Đức, Ba Lan, CH Czech, Abkhazia, Nagorny-Karabakh và Nga.

Cho đến bây giờ, ngoài Nga, mới cũng chỉ có Nicaragua công nhận Nam Ossetia. Gruzia tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội ở vùng lãnh thổ chỉ tròn trèm 70.000 dân là bất hợp pháp.

Nga đổ tiền rất nhiều để trợ giúp Nam Ossetia. Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Naryshkin khẳng định, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Nam Ossetia trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả những hỗ trợ quân sự nếu cần thiết. Ông Naryshkin nhấn mạnh, “hành động gây hấn của chính phủ Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili” đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với Nam Ossetia và Abkhazia, phá huỷ xã hội và cơ sở vật chất của hai khu vực này.

Theo các nhà phân tích, sau cuộc bầu cử này, rất có thể Nam Ossetia sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Bắc Ossetia – một nước CH thuộc Nga, và trở thành một phần lãnh thổ của Nga. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa tính đến khả năng này vì còn phải “đong đo” giữa những lợi ích và tổn hại khi chấp nhận động thái này.

 

 

Đặng Hoàng Thái

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục