Linh cữu Cố Tổng thống Kim Dae-jung được quàn tại nghĩa trang quốc gia

Cập nhật ngày: 23/08/2009 - 05:28

Cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, người đã giành cả đời để đấu tranh cho nền dân chủ, hoà giải liên Triều và nhân quyền, đã yên nghỉ tại nghĩa trang quốc gia Seoul ở miền nam thủ đô Seoul sau 6 ngày quốc tang.

Hơn 20.000 người, bao gồm đương kim Tổng  thống Lee Myung-bak, đệ nhất phu nhân Kim Yoon Ok, cựu tổng thống Kim Young Sam, Thủ tướng Han Seung Soo cùng nhiều đại diện chính trị và ngoại giao đã tham dự tang lễ cựu tổng thống Kim Dae Jung được tổ chức tại một quảng trường trước toà nhà quốc hội ở Yeouido, trung tâm Seoul.

Cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đã được an nghỉ. Ảnh: Yonhap

Đây là quốc tang đầu tiên ở Hàn Quốc dành cho một cựu tổng thống sau lễ tang của cố Tổng thống Park Chung-hee năm 1979, người đã bị ám sát khi đang ở tại văn phòng.

Thủ tướng Han Seung-soo đã thay mặt chính phủ Hàn Quốc đọc điếu văn tại lễ tang. Thủ tướng Han đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của cố Tổng thống Kim Dae-jung, ông gọi cố Tổng thống Kim là một nhà lãnh đạo vĩ đại của lịch sử hiện đại, không chỉ được người dân Hàn Quốc công nhận mà còn cả thế giới.

Đoàn đại biểu của CHDCND Triều Tiên cũng đã tới viếng cố Tổng thống Kim Dae-jung và lập tức trở về sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, mang theo thông điệp của ông Lee, kêu gọi khởi động lại đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)

 


Liên kết hữu ích