Lính Iraq bắn chết lính Mỹ

Cập nhật ngày: 03/05/2009 - 05:46

Lính Mỹ (trái) phối hợp với cảnh sát Iraq truy lùng các tay súng Al-Qaeda tại Mosul. Ảnh: AP.

Trong khi Mỹ đang chuẩn bị rút bớt quân về nước hoặc chuyển dần sang Afghanistan, tình hình Iraq lại phát sinh những diễn biến phức tạp. Hôm 2.5, một lính Iraq đã xả súng bắn chết 2 lính Mỹ và làm bị thương 3 lính khác ngay cổng vào một tiền đồn cách thành phố Mosul khoảng 20 km về phía Nam.

Theo lời người phát ngôn quân đội Mỹ ở miền Bắc Iraq, thiếu tá Derrick Cheng, người lính Iraq này đảm nhiệm việc giảng đạo Hồi dòng Sunni trong đơn vị của anh ta, đóng gần Mosul – nơi được xem là “cứ địa” của các nhóm vũ trang dòng Sunni. Sau vụ nổ súng bất ngờ, người lính Iraq đã bị bắn chết. Một người lính Iraq khác cũng tham gia vụ tấn công vào lính Mỹ, nhưng đã chạy thoát.

“Tai nạn” này làm các quan chức quân đội Mỹ lẫn Iraq lo ngại Al-Qaeda và các phe phái vũ trang tăng cường việc đưa người xâm nhập vào các lực lượng an ninh và quân đội. Mặt khác, nó có thể làm gia tăng áp lực buộc chính phủ Iraq do các đảng phái Hồi giáo dòng Shi’ite xem xét lại kế hoạch tuyển dụng người Sunni hoặc các chiến binh Sunni quy hàng vào cảnh sát và quân đội với mục đích dùng người Sunni đánh tổ chức khủng bố Al-Qaeda và các phe phái vũ trang người Sunni khác. Tuy nhiên, bất kỳ sự đình hoãn nào cũng sẽ vấp phải sự phản đối của Washington, vốn rất quan trọng việc hoà giải bất đồng giữa các phe phái và xem đây là giải pháp chủ yếu để ổn định tình hình an ninh tại Iraq.

Trước đây, cũng có vài vụ các tay súng Hồi giáo giả trang thành binh lính và cảnh sát để xâm nhập vào các căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt. Cũng có vụ kẻ tấn công là binh lính thật sự trong quân đội Iraq. Tuy nhiên, vụ tấn công một phái đoàn quân sự Mỹ hôm 24.2 tại Mosul do chính hai sĩ quan cảnh sát Iraq thực hiện. Cả hai đã tẩu thoát sau khi bắn chết 1 lính Mỹ và người phiên dịch. Cũng từ vụ tấn công này, phía Mỹ đã lờ mờ nhận ra những điều bất thường.

Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi chính hành động của Mỹ đã biến “bạn thành thù”. Mới đây, Mỹ đã bắt giữ thủ lĩnh lực lượng bán vũ trang Sunni ở Bắc Baghdad Mullah Nadhim al-Jubouri cùng hai người em là Yassir và Thakir với cáo buộc khủng bố. Vụ bắt giữ đã làm cho các thành viên “Hội đồng Thức tỉnh” từng hỗ trợ Mỹ chống Al-Qada giận dữ.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)