Lit-va có nữ tổng thống đầu tiên

Cập nhật ngày: 18/05/2009 - 07:25

Trưởng ban ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Dalia Grybauskaite hôm 18.5 đã tuyên bố chiến thắng ngay vòng đầu của cuộc bầu cử và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Lít-va.

Theo kết quả công bố ngày 18.5, bà Dalia Grybauskaite (ảnh - giành được 68,2% phiếu ủng hộ trên 96% số phiếu được kiểm, đảm bảo trên mức 50% cần thiết để bà giành chiến thắng ngay ở vòng bầu cử đầu tiên. Như vậy, EU sẽ phải tìm Trưởng ban ngân sách mới thay thế cho bà Dalia Grybauskaite.

Cựu bộ trưởng tài chính 53 tuổi này đã tranh cử với tư cách một ứng cử viên độc lập và được đông đảo cử tri ủng hộ vì đưa ra những giải pháp khả thi giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế và tham nhũng tràn lan.

Theo luật Lít-va, tổng thống là người đứng đầu nhà nước và có quyền bổ nhiệm thủ tướng và nội các. Tổng thống có một số ảnh hưởng đối với chính sách kinh tế, bao gồm quyền phủ quyết luật ngân sách. Trên cương vị Tổng thống, bà Dalia Grybauskaite có quyền sa thải các bộ trưởng.

Bà Dalia Grybauskaite cho biết, bà ủng hộ các chính sách tiết kiệm chi tiêu ngân sách của thủ tướng trung hữu đương nhiệm, ông Andrius Kubilius. Tuy nhiên, theo bà có một số bất hợp lý trong vấn đề tăng thuế. Bà cũng muốn tăng cường xuất khẩu, tìm kiếm sự hỗ trợ của EU và giảm thuế cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo các nhà phân tích, rất có khả năng bà Dalia Grybauskaite sẽ tái bổ nhiệm Thủ tướng Andrius Kubilius, lãnh đạo liên minh gồm 4 đảng trung hữu.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)