Live Capture: Công cụ chụp ảnh màn hình với 12 chế độ khác nhau

Cập nhật ngày: 06/05/2012 - 01:45

Các công cụ chụp ảnh màn hình (Capture Tools) đã trở thành một trong những ứng dụng cơ bản và phổ biến trong công việc của bạn. Theo mặc định, trong các hệ điều hành Windows Vista, Windows 7 và cả Windows 8 đều cung cấp sẵn một tiện ích gọi chung là Snipping Tool dùng để chụp ảnh và cả tính năng sửa ảnh, rồi đến các chương trình nổi tiếng của hãng thứ 3 như Shotty, Greenshot,captura, kidsnapper, Grrrabit…Thế nhưng Live Capture lại là một công cụ chụp ảnh màn hình hoàn toàn mới mang phong cách riêng mà các công cụ khác không có được. 

Ngoài tính năng chụp toàn màn hình, Live Capture còn cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hữu ích khác đó là:  

  • Active Windows Capture: Chọn cửa sổ đang mở để chụp

  • Window Control Capture: Chọn bất cứ khung hình nào trên cửa sổ hoặc trên Desktop

  • Selected Area Capture: Kéo chọn vùng cần chụp

  • Fixed Area Capture: Di chuyển vùng chụp

  • All in One Capture: Các tùy chọn thêm hiệu ứng Text và brush cho vùng chụp

  • Timing Capture: Cài đặt thời gian chụp tự động

  • Freehand Capture: Sử dụng chuột để vẽ chọn vùng chụp tự do

  • Program Menu Capture: Chụp Menu ngữ cảnh, để thực hiện bạn hãy chọn chế độ này sau đó click chuột phải tạo menu ngữ cảnh rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl+PrintScreen. 

  • Web Capture: Chụp trang web

Ngay sau khi chụp, chương trình sẽ tự động lựa chọn lưu hình vào cửa sổ MS Paint. Thậm chí còn có thể lặp lại chế độ chụp màn hình trước đó với Repeat Last Capture.  Tuy công cụ này không tích hợp một trình biên tập và chỉnh sửa ảnh nào, nhưng bạn vẫn có thể chỉ định một công cụ chuyên dùng khác như Photoshop, MS Paint để trực tiếp sao chép các hình ảnh đã chụp vào các chương trình này. Ngoài ra nó cũng cho phép tải hình ảnh lên các Server FTP bằng cách nhập chi tiết các thông tin cần thiết bao gồm tên server, đường dẫn, user và password…

Về cơ bản, giao diện kích hoạt của Live Capture cực kỳ đơn giản nằm gọn phía góc trên bên phải màn hình Desktop nên không hề gây ảnh hưởng tới các cửa sổ làm việc của bạn, bên cạnh đó người dùng có thể chạy chương trình mà không cần cài đặt.  Nó đi kèm với một thanh Capture dạng Menu đứng chỉ bao gồm các chế độ chụp cùng với các biểu tượng tương ứng, do đó bạn có thể chụp lấy bất cứ cái gì mà mình muốn. Để thu nhỏ cửa sổ theo chiều ngang chỉ hiển thị các biểu tượng, bạn chỉ cần nhấn vào lựa chọn << trên thanh công cụ của nó. Ngoài ra, để thay đổi màu nền, độ trong suốt, cài đặt font, Skin bằng các lựa chọn khi click chuột vào thanh Live Capture.

Không chỉ là các tính năng chụp màn hình như đã nói ở trên, Live Capture còn có các tính năng khác không hiển thị trên Capture Bar, khi bạn click chuột phải vào biểu tượng của nó dưới khay hệ thống sẽ thấy một vài tùy chọn: Các phím tắt tương ứng với các chế độ chụp, Magnifier (soi bằng kính lúp), Color Picker (kiểm tra mã màu), Ruler (thước đo), Editor (mở trình biên tập ảnh mặc định), Crosshair (khung tọa độ), Kinephoto (ghi hình) và Make Animate Gif (tạo ảnh Gif)… 

Một số thiết lập khác: Để tùy chỉnh một số thiết lập của chương trình, bạn hãy nhấn chọn mục Display <File Save> diglog nằm cuối cùng trên Capture Bar sẽ thấy các thiết lập như Configuration(bao gồm: đường dẫn lưu file ảnh, chọn trình biên tập mặc định, cài đặt phím nóng, cài đặt FTP… ), Auto Save file (tự động lưu file), Image Format (chọn định dạng ảnh chụp). 

Live Capture hỗ trợ các phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows XP, Windows Vista, Windows 7 và Windows 8, phiên bản mới nhất được cung cấp tại địa chỉ http://code.google.com/p/livecapture/downloads/list .

H.T (st)


Liên kết hữu ích