BAOTAYNINH.VN trên Google News

Live Stream có đang biến tướng?

Cập nhật ngày: 24/06/2016 - 05:43
(Ảnh: Điểm mạnh của Livestream chính là tính tiện lợi, truyền hình ảnh trực tiếp đến bạn bè hay người hâm mộ thay vì chờ quay hình rồi “hóng” lịch phát trên TV như ngày trước.)
(Ảnh: Điểm mạnh của Livestream chính là tính tiện lợi, truyền hình ảnh trực tiếp đến bạn bè hay người hâm mộ thay vì chờ quay hình rồi “hóng” lịch phát trên TV như ngày trước.).

 Live Stream có đang biến tướng?

Gần đây, thông qua chức năng Facebook Live, các buổi phát video trực tiếp với nội dung “buôn bán hoa quả” đang được đăng tải rất nhiều trên các Group, Fanpage và được chia sẻ bởi nhiều tài khoản Facebook cá nhân.

(Ảnh: Nhiều trường hợp “khoe thân” một cách vô thức là do chưa có ý thức đầy đủ về giá trị bản thân).
(Ảnh: Nhiều trường hợp “khoe thân” một cách vô thức là do chưa có ý thức đầy đủ về giá trị bản thân).

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Phúc- Phó giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cho biết, đa số những bạn “khoe thân” đều có mục đích của mình, có thể để câu like hay thậm chí là mại dâm. Còn một số trường hợp “khoe thân” một cách vô thức thì rõ ràng là những bạn trẻ này chưa ý thức đầy đủ về giá trị bản thân, chạy theo những hào nhoáng của thế giới ảo và thiếu đi sự định hướng từ gia đình và xã hội.

Liệu Live Stream có thể kiếm soát ở Việt Nam?

Với mạng xã hội có trên dưới 40 triệu người dùng tại Việt Nam, nhưng Facebook thực sự vẫn chưa thể có cơ chế kiểm soát nội dung xấu hoặc phối hợp với nước sở tại để thực hiện điều chỉnh hành vi người dùng đúng với luật pháp, đúng với thỏa thuận sử dụng giữa người sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ, trong khi những dịch vụ xuyên biên giới này vẫn đang thu hút rất nhiều người dùng.

Theo đại diện của BIGO Live, một trong rất nhiều ứng dụng live stream hiện nay, với cơ chế kiểm duyệt RealTime, đơn vị này đã phát hiện hàng trăm tài khoản lợi dụng biểu diễn các nội dung dung tục, bạo lực và không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam… Với những trường hợp vi phạm tùy mức độ khác nhau, BIGO đã khóa đăng nhập hoặc khóa vĩnh viễn tài khoản của cá nhân đó, thậm chí có nhiều tài khoản bị khóa luôn cả thiết bị.

Tuy nhiên, theo ông Võ Đỗ Thắng- GĐ Trung tâm Đào tạo an ninh mạng Athena TP.HCM thì ý thức của người dùng mới là vấn đề đáng quan tâm. Ông Thắng chia sẻ: “Có thể nói, nhờ những công nghệ như live stream mà khoảng cách địa lý thu hẹp, con người xích lại gần nhau hơn. Vấn đề nằm ở chỗ mọi người sử dụng công nghệ này như thế nào, để nó phát huy tối đa tác dụng chứ không phải là một mối đe dọa tiềm tàng”.

Như vậy, đã đến lúc chúng ta cùng nhìn nhận rõ hơn rằng, bản chất của công nghệ, cũng như các sản phẩm thông thường phục vụ cuộc sống khác, có thể có tính hai mặt. Bên cạnh nỗ lực hạn chế tiêu cực từ nhà cung cấp dịch vụ, sự lựa chọn ứng dụng và ý thức của người dùng chính là yếu tố quyết định hơn cả.

Nguồn XHTT